Kinh tế

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt

SGGPO
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, cung ứng các trang thiết bị y tế, đội ngũ các DN sản xuất và cung ứng lương thực, thực phẩm, vận chuyển hàng hoá phải được đưa vào danh sách ưu tiên đặc biệt nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hoá thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân TPHCM. 

Tin liên quan

Ngày 6-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, đồng thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc về thực hiện mô hình “3 tại chỗ” tại một số DN sản xuất lương thực, thực phẩm chủ lực của TPHCM.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với các DN sản xuất, cung ứng các trang thiết bị y tế, đội ngũ các DN sản xuất và cung ứng lương thực, thực phẩm, vận chuyển hàng hoá phải được đưa vào danh sách ưu tiên đặc biệt nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hoá thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân TPHCM. 

Vaccine cho DN - vấn đề bức thiết

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, công ty đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành mục tiêu kép (vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất). Mặc dù gặp một số khó khăn do trước đó công ty có xuất hiện một số ca mắc Covid-19 khi tiến hành xét nghiệm định kỳ, tuy nhiên với sự hỗ trợ của chính quyền và cơ quan y tế địa phương, Vissan đã tập trung xử lý và nhanh chóng duy trì ổn định hoạt động.

Hiện nay, sản lượng thực phẩm tươi sống đã cung ứng đạt 80% so với trước đây. Dự kiến trong khoảng 2 đến 3 ngày tới, nguồn thực phẩm tươi sống sẽ cung ứng đạt mức ổn định 100% và từ ngày 15-8 đến 20-8, mặt hàng thực phẩm chế biến sẽ cung ứng đảm bảo sản lượng như trước. 

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Vissan. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, để duy trì sản xuất, lãnh đạo Vissan đề xuất các nội dung sau: cần ưu tiên tiêm vaccine cho 100% người lao động tại công ty vì hiện nay vẫn còn hơn 700 nhân viên chưa được tiêm vaccine mũi 1; công ty được chủ động quản lý F1 sau thời gian cách ly theo quy định của Bộ Y tế (có sự hỗ trợ từ cơ quan y tế).

Do một số đặc thù trong hoạt động kinh doanh – sản xuất ngành hàng thực phẩm tươi sống, Vissan mong muốn UBND TPHCM cần quan tâm và ưu tiên về thời gian di chuyển cho bộ phận giết mổ, giao hàng và bán hàng thực phẩm tươi sống trong khoảng thời gian 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Cần xem xét và tách chi phí phòng, chống dịch Covid-19 và chi phí sản xuất.

Cùng quan điểm, bà Bùi Phương Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty Vifon cho rằng, công ty đã triển khai sản xuất “3 tại chỗ” được hơn 1 tháng, sau 4 lần xét nghiệm thì người lao động đều âm tính. Nhưng khi thực hiện có nhiều vấn đề phát sinh như chi phí tăng gấp nhiều lần trong khi năng lực sản xuất giảm chỉ còn khoảng 45% vì số lao động giảm từ 1.300 người lao động nay chỉ còn 500 người. Hiện công ty đang nợ rất nhiều sản phẩm để cung cấp cho các đối tác.

Do vậy, công ty mong muốn với các DN sản xuất hàng thiết yếu nên xem xét có cần thực hiện “3 tại chỗ” hay triển khai sản xuất bằng cách nào đó để giúp DN khôi phục được năng lực 100%, giải toả các đơn hàng đang bị thiếu. Hiện Vifon đang xuất khẩu ra nhiều thị trường nhưng nếu năng lực sản xuất không đủ thì nhiều khả năng DN sẽ bị phạt hợp đồng, thậm chí mất thị trường. 

Liên quan đến vaccine cho DN, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – thực phẩm TPHCM cho rằng, các DN rất khó khăn khi tiếp cận, cho dù họ đã hoàn thành việc cập nhật dữ liệu người lao động lên hệ thống phần mềm của TPHCM nhưng cho đến nay vẫn chưa được thông báo về chỉ tiêu tiêm trong đợt này.

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Công ty Vifon. Ảnh: CAO THĂNG

Theo bà Lý Kim Chi: “Việc chậm trễ tiêm vaccine khiến DN đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục duy trì sản xuất “3 tại chỗ”, điều này đang tạo áp lực rất lớn cho chuỗi cung ứng của ngành. Bởi, các DN chưa được tiêm này là các đơn vị sản xuất, cung ứng nguyên liệu chủ lực nhóm hàng thực phẩm thiết yếu của ngành"

"Hội đề nghị, TPHCM phân bổ về cho các quận, huyện để các địa phương khẩn cấp tiêm trong đợt 5 lần này, cụ thể là 11 DN với tổng số 1.949 mũi tiêm – đây chỉ là số lượng đề nghị cho các DN sản xuất hàng cấp thiết và đề nghị TPHCM có phương án giải quyết cho người lao động trong cùng một DN được tiêm vaccine cùng đợt, dứt điểm cho từng DN để thuận tiện triển khai sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình mới”, bà Lý Kim Chi nói.


Tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho DN tuyến đầu 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM hiện đang là chiến trường khốc liệt trong cuộc chiến chống Covid -19. Trong bối cảnh thực hiện giãn cách kéo dài theo Chỉ thị 16, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn tạo áp lực rất lớn đối với các DN trong việc tổ chức sản xuất, đảm bảo nguồn cung hàng hoá cho thị trường. Không chỉ các DN như Vissan, Vifon, Phó Thủ tướng đã nhận được rất nhiều phản ánh của các DN chế biến lương thực, thực phẩm về việc phải giảm công suất hoạt động trong khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao.

Để giữ vững trận địa cho sản xuất, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM khẩn trương tiêm vaccine cho người lao động tại những DN sản xuất quan trọng. Để làm nhanh, ngành y tế TPHCM có thể linh hoạt, giao trực tiếp số lượng vaccine cho từng DN, ví dụ nếu Vissan còn 700 công nhân chưa được tiêm thì ngành y tế cần mạnh dạn giao cho DN đủ số lượng, đề nghị họ quản lý và chịu trách nhiệm truớc cơ quan chức năng khi sử dụng vaccine vào đúng mục đích, đúng đối tượng.

Các DN cần chủ động ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện theo dõi, giám sát y tế hằng ngày đối với người lao động, phát hiện, hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết tại nhà máy cũng như nơi ở. Bất kỳ ai có triệu chứng gì, phải có bác sĩ thăm nom, xét nghiệm ngay.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ tạo điều kiện để các DN phối hợp với cơ sở y tế địa phương hoặc y tế tư nhân có thể tổ chức tiêm ngay tại DN, bảo đảm quy trình an toàn, minh bạch, đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM cân nhắc việc để DN có trách nhiệm phối hợp với y tế địa phương hoặc y tế tư nhân theo dõi sức khỏe người lao động 14 ngày còn lại sau khi cách ly tập trung.

Về bất cập trong việc giao hàng liên quận, giao hàng tại các “vùng đỏ”; bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân của Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý, DN thiết lập thêm các kho chứa hàng lưu động tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, đồng thời huy động lực lượng tình nguyện, đoàn thanh niên nhận hàng từ địa điểm chốt khu vực vùng phong tỏa, hỗ trợ đưa cho người nhận hàng.

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics. Ảnh: CAO THĂNG

Để làm rõ những kiến nghị của DN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho hay, ngày 3-8 vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức buổi làm việc để lắng nghe và giải quyết cụ thể từng vấn đề cho các DN trong Hội Lương thực, thực phẩm.

Những vấn đề còn tồn đọng như tiêm vaccine, cho phép người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung được quay trở lại làm việc ngay, khó khăn về thời gian làm việc trùng với khung thời gian hạn chế người dân ra đường (từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau), theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, TPHCM sẽ sớm triển khai các giải pháp linh hoạt để đảm bảo an toàn cho người lao động, chủ động để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, bảo đảm mục tiêu cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phát biểu kết luận, chỉ đạo buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “TPHCM phải phòng, chống dịch trong thời gian dài nên có một số giải pháp chỉ phù hợp trong thời gian ngắn, còn về lâu dài, không thể áp dụng các giải pháp giống nhau cho cả TPHCM, ngay trong lực lượng chống dịch cũng như các ngành sản xuất cũng có mức độ quan trọng rất khác nhau. Do vậy, TPHCM cần chủ động, linh hoạt hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả".
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt ảnh 4 Nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics. Ảnh: CAO THĂNG

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Vấn đề quan trọng ưu tiên hàng đầu tại thời điểm này là chúng ta phải duy trì được sản xuất và phân phối những mặt hàng thiết yếu nhất để phòng chống dịch như trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm và vận chuyển hàng hoá. Để làm được, TPHCM cần xem các DN này là đối tượng ưu tiên đặc biệt vì họ đang lo miếng ăn cho người dân, không phải DN bình thường, từ đó xây dựng các tiêu chí ứng xử đặc thù, chăm chút tốt hơn cho DN để họ vững tâm sản xuất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sản xuất bị tê liệt”.  

Chia sẻ những khó khăn của DN, người lao động khi phải thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” trong một thời gian dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý, cần phân chia ca, kíp, nhóm sản xuất theo khu vực cư trú của người lao động, đặc biệt phải nắm sát công nhân ở “vùng xanh”, “vùng đỏ”; tìm kiếm những khu nhà trọ, khách sạn, ký túc xá, tổ chức đưa đón an toàn cho người lao động từ nơi ở đến nơi sản xuất.

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục