Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

SGGPO

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Các doanh nghiệp tham gia ký tên trong bản kiến nghị lần này có: Đất Việt Group, Chánh Phương Films, BHD, Galaxy Play, CJ HK Films, ABC Pictures, Mar6 Studios, Hãng phim Anh Tễu, Vietcom Films, Hãng phim Xanh…

Nhấn mạnh những nỗ lực của các đơn vị sản xuất để góp phần phát triển ngành điện ảnh, truyền hình theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập; phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân… các đơn vị này cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất ảnh 1 Các đơn vị sản xuất phim, truyền hình cam kết tuân thủ nghiêm ngặt công tác sản xuất trong bối cảnh chống dịch mới

Thực tế trong 2 năm qua, đặc biệt đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta tại TPHCM khiến việc giãn cách xã hội phải kéo dài, ngành điện ảnh, truyền hình nói chung và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên vẫn tiếp tục phải chi trả.

Nhiều bộ phim và chương trình truyền hình không thể sản xuất và phát hành, một số dự án đang bấm máy phải tạm dừng hoặc không thể tiếp tục sản xuất.

20 doanh nghiệp cho biết, kiến nghị lần này không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới.

Thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, các đơn vị đề xuất được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15-10.

Chi tiết 8 điểm trong bản kiến nghị của các đơn vị sản xuất gồm:

1. Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình.

2. Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình.

3. Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 07 ngày/lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

4. Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính.

5. Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống... Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài.

6. Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình.

7. Chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 người trong một khu vực nhất định tại bối cảnh quay.

8. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TPHCM. 

HẢI DUY

Tin cùng chuyên mục