Y tế - Sức khỏe

Doanh nghiệp được chủ động xét nghiệm cho nhân viên

SGGP
Ngày 14-10, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ hơn một số nội dung về hướng dẫn xét nghiệm để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh. Đồng thời cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Hơn nữa, với những người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống, như: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Về phía các địa phương được chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch. Để tiết kiệm, Bộ Y tế cũng hướng dẫn trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ thì thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu.

* Cũng trong ngày, Bộ Y tế đã tiếp nhận 560.000 liều vaccine AstraZeneca và 12,5 tấn vật tư y tế từ Hungary, Croatia và Slovakia hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19. 

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục