Chính trị

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

SGGPO

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, các ĐBQH TPHCM đã thấu hiểu và hòa mình vào những nỗi trăn trở của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM để tìm lời giải cho bài toán tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, tạo động lực phát triển cho TPHCM xứng tầm khu vực và quốc tế.

Chiều 12-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021). Đến dự có các đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM.

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một nhiệm kỳ thành công

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, chia sẻ cảm nhận khi còn là ĐBQH tỉnh Tây Ninh nhìn về đoàn ĐBQH TPHCM luôn ngưỡng mộ các đại biểu đại diện cho một địa phương rất lớn, nổi bật, là mảnh đất của những cơ chế, cách làm sáng tạo của cả nước; trước diễn đàn Quốc hội luôn có những ý kiến rất sắc sảo.

Đồng chí chia sẻ thêm, hai năm nay kể từ khi chuyển sinh hoạt về đoàn ĐBQH TPHCM, đồng chí càng thấy rằng cảm nhận của mình khi đó là đúng. Theo đồng chí, đoàn ĐBQH TPHCM là tập thể đoàn kết, gắn bó, rất có trách nhiệm, đã khẳng định vị thế của đoàn ĐBQH trong nhiệm kỳ qua. Trước hết là trên diễn đàn rất nhiều ý kiến sắc sảo không chỉ cho TP mà còn xây dựng cho chính sách chung. Nhiều cử tri cho biết, vào các kỳ họp luôn mở ti vi để chờ ý kiến của ĐBQH TPHCM, nghĩa là các ĐB đã tạo được lòng tin với cử tri.

“Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh. Đồng chí điểm lại, chưa có nhiệm kỳ nào, địa phương nào mà trong nhiệm kỳ của mình đã đề xuất và được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 3 Nghị quyết cho sự phát triển của địa phương đó.

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 2 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhân dịp này, đồng chí Trần Lưu Quang gửi lời cảm ơn sự phối hợp của MTTQ các cấp, các sở ngành, HĐND, UBND TP, các cơ quan trung ương đã phối hợp tích cực, nhịp nhàng hỗ trợ cho đoàn ĐBQH TPHCM hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận xét, 5 năm qua là một nhiệm kỳ rất thành công của Đoàn ĐBQH TPHCM, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của TPHCM.

Kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH TPHCM thể hiện trên 4 lĩnh vực, hoạt động: phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác xây dựng pháp luật; tích cực tham gia, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; phối hợp và phục vụ chu đáo hoạt động giám sát; phối hợp giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Điểm nhấn trong công tác xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tích cực cùng hệ thống chính trị của TPHCM xây dựng, đề xuất Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét, ban hành 3 nghị quyết với những quyết sách đột phá, đồng bộ, tạo cơ hội cho TPHCM phát triển nhanh và bền vững.

Đó là, Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; và Nghị quyết số 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

“Có thể nói, 3 nghị quyết trên cũng là 3 nội dung chính của Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM – một đề án tâm huyết của TPHCM đã ấp ủ qua nhiều thế hệ lãnh đạo. Chặng đường hơn 13 năm kiên trì theo đuổi, đề xuất mô hình phát triển mới cho TPHCM giờ đây đã thành hiện thực”, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, các ĐBQH luôn đồng hành cùng chính quyền TPHCM từ những ngày đầu xây dựng đề án cho đến khi được Quốc hội thông qua và đến hôm nay là giai đoạn tổ chức thực hiện. “Khi trải qua những giai đoạn, thời khắc quan trọng, mang tính quyết định trước nhiều khó khăn, thử thách phía trước thì mới cảm nhận được hết tinh thần trách nhiệm và tình cảm của các ĐBQH dành cho TPHCM. Các ĐBQH đã thấu hiểu và hòa mình vào những nỗi trăn trở của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM để tìm lời giải cho bài toán tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, tạo động lực phát triển cho TPHCM xứng tầm khu vực và quốc tế”, đồng chí Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM sẽ tận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù này một cách hiệu quả nhất để vươn lên tầm cao mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho cả nước, cùng cả nước, vì cả nước và phục vụ người dân TPHCM được tốt hơn.

Trong hoạt động giám sát, theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tích cực, nỗ lực khảo sát, cùng hệ thống chính trị của TPHCM nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chậm tiến độ, có dự án khiếu nại kéo dài nhưng chưa được xử lý, giải quyết triệt để.

Cụ thể như việc triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), dự án kênh Hàng Bàng giai đoạn 2 (quận 6), dự án Khu đô thị Sing – Việt (huyện Bình Chánh)… Qua đó, đã có nhiều kiến nghị, văn bản của Đoàn ĐBQH gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương xem xét, tháo gỡ cho TPHCM; đồng thời cũng thực hiện giám sát việc giải quyết kiến nghị của các bộ, ngành Trưng ương. “Đây là những công việc thể hiện tinh thần, trách nhiệm rất cao của Đoàn ĐBQH TPHCM góp phần tham gia giải quyết các vấn đề tồn tại của địa phương”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhận định.

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay, tuy vẫn còn một số công trình, dự án chậm tiến độ, kéo dài, phải báo cáo giải trình, trả lời kiến trị của cử tri qua nhiều kỳ họp, nhưng nhìn chung cơ bản các kiến nghị của cử tri đã được các đơn vị của TPHCM xem xét, nghiên cứu, xử lý và trả lời thỏa đáng.

“5 năm qua, với sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, Đoàn ĐBQH TPHCM, các ĐBQH đã chung sức, đồng lòng cùng nhân dân và hệ thống chính trị của TPHCM tìm kiếm những cách làm hay, mô hình mới thúc đẩy TPHCM ngày càng phát triển nhanh và bền vững, tiếp tục khẳng định là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp nhiều hơn cho cả nước. Tôi trân trọng sự đóng góp đó”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Cung cấp đầy đủ thông tin để ĐBQH quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước

Trước đó, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết cho hay, Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện ngày càng hiệu quả hơn nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giữ mỗi quan hệ công tác và phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương, ở trung ương và các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội. Các hoạt động của Đoàn luôn chú trọng vào những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế - xã hội mà thực tiễn đất nước, TP đặt ra và cử tri đòi hỏi.

Các vị ĐBQH và Đoàn ĐBQH TPHCM gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri; chuyển tải đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của cử tri TPHCM đến nghị trường Quốc hội; chủ động nghiên cứu và tích cực tham gia thảo luận tại nghị trường Quốc hội, có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế cho Quốc hội, Chính phủ trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng pháp luật. Nhiều ý kiến, kiến nghị của Đoàn ĐBQH TPHCM được cử tri đồng tình; Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành tiếp thu.

“Nhìn lại cả nhiệm kỳ khoá XIV, Đoàn ĐBQH TPHCM đã khẳng định được vị trí, vai trò của một Đoàn ĐBQH có số lượng ĐBQH đông nhất cả nước, có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội và quá trình phát triển của TPHCM”, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết nhấn mạnh.

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 4  Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dù vậy, theo ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết, vẫn có những tồn tại, hạn chế nhất định trên các mặt công tác cụ thể. Nguyên nhân được xác định là nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH rất nhiều, nhưng hầu hết đại biểu là kiêm nhiệm nên việc thực hiện vai trò đại biểu còn gặp khó khăn. Số lượng các dự án luật gửi xin ý kiến ngày càng nhiều nhưng việc gửi tài liệu còn chậm (một số dự án luật gần sát ngày khai mạc kỳ họp mới gửi đến đại biểu).

Việc huy động chuyên gia, cơ quan chuyên môn nghiệp vụ có liên quan để giúp thông tin cho Đoàn giám sát còn ít. Kinh phí dành cho hoạt động của ĐBQH, Đoàn ĐBQH nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu, do đó hầu hết các ĐBQH không sử dụng kinh phí này…

Từ đó, Đoàn ĐBQH TPHCM kiến nghị các dự án luật cần được gửi sớm về địa phương để lấy ý kiến đóng góp. Trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Đoàn ĐBQH TPHCM kiến nghị cần đẩy mạnh việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ (kể cả các ý kiến phản biện của các nhà khoa học) cho ĐBQH để việc tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đạt hiệu quả cao. Đồng thời nghiên cứu xây dựng quy chế về cung cấp thông tin để Quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước một cách tốt nhất.

Theo Đoàn ĐBQH TPHCM, việc trả lời các kiến nghị, khiếu nại của cử tri cần phải được đảm bảo về thời gian theo luật định và đảm bảo về nội dung tránh trả lời chung chung, không giải quyết đúng yêu cầu của cử tri gây khiếu nại nhiều lần, nhiều cơ quan và kéo dài. Bên cạnh đó, cần có biện pháp chế tài phù hợp đối với những cơ quan có thẩm quyền vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo phiếu chuyển của Đoàn ĐBQH.

ĐB TÔ THỊ BÍCH CHÂU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: Có những vụ việc khiếu nại cả đời người nhưng kết quả chưa như mong muốn

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 5 Đại biểu Tô Thị Bích Châu (đứng) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Việc tổ chức tiếp xúc cử tri hiện nay vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Nguyện vọng của cử tri là được gặp gỡ, tiếp xúc nhiều lần, nhưng việc tiếp xúc thường chỉ diễn ra được ở trước và sau kỳ họp. Có những ý kiến bức xúc, cử tri kiên trì đăng ký được tiếp xúc nhưng cũng khá khó khăn. Có những vụ việc người dân khiếu nại kéo dài 5 năm, 10 năm, hay cả đời người nhưng kết quả cũng không được như mong muốn.

Khi người dân, cử tri muốn đăng ký để được tiếp xúc với ĐBQH tại MTTQ hay nơi ĐB ứng cử, thường chỉ là các ĐB chuyên trách. Còn ĐB kiêm nhiệm thì công tác ở mọi miền đất nước, khó khăn trong việc theo đuổi các vấn đề mà người dân phản ánh, vốn đòi hỏi rất nhiều thời gian vàcông sức.


ĐBQH PHAN THANH BÌNH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Sớm có cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức

Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 6 Đại biểu Quốc hội Phan Thanh Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM có vị trí rất quan trọng, là đô thị lớn của cả nước. Đoàn ĐBQH TPHCM là đoàn đại biểu lớn, chất lượng, nhiều ý kiến phát biểu chất lượng, được ghi nhận, đóng góp vào Quốc hội.

Một số vấn đề TPHCM đang gặp khó khăn, bức xúc. Đó không chỉ là vấn đề của riêng TPHCM mà còn là chính sách chung của cả nước, cần được tổng hợp thành chính sách lớn và đề nghị. Để một mặt giải quyết cho TP nhưng đồng thời cũng giải quyết cho khó khăn chung của cả nước, như các chính sách về các dự án lớn, về biên chế…

Nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã thông qua 3 Nghị quyết cho TPHCM, gồm Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM; về tổ chức mô hình chính quyền đô thị; về thành lập TP Thủ Đức. Sau khi thông qua vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết nhanh, như cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức. Tôi tin rằng mô hình TP Thủ Đức là rất tốt để phát triển, nhưng cần sớm có cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức.

MẠNH HÒA - MAI HOA

Tin cùng chuyên mục