Chính trị

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

SGGPO
Thành kính dâng nén hương thơm, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng đoàn đại biểu thành phố tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. 

Tin liên quan

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 1 Các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Sáng 25-9, trong khuôn khổ chuyến công tác thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo ở vùng biển Tây Nam, đoàn đại biểu TPHCM đã đến huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương và Nghĩa trang Hàng Keo.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu TPHCM; đồng chí Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Đảng uỷ viên Đảng uỷ Quân chủng, Phó Tư lệnh Hải quân, Trưởng đoàn công tác; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Vùng 5 Hải quân, Phó Trưởng đoàn công tác.

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu và Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân dâng hương.

Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các đại biểu đã đến từng phần mộ dâng hương các liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương, mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, mộ nữ Anh hùng Võ Thị Sáu,… Tại nghĩa trang Hàng Keo, các đại biểu cũng đã thắp những nén hương thơm tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã đấu tranh bất khuất và hy sinh vẻ vang vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm nên Côn Đảo - mảnh đất thiêng bậc nhất của Việt Nam.

Đại diện đoàn đại biểu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân bày tỏ lòng kính trọng, tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước tại vùng đất linh thiêng Côn Đảo.

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 3 Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương.
Nơi đây, hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập dân tộc, tinh thần kiên cường, anh dũng đấu tranh, giữ vững khí tiết của người cách mạng, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. 

Những Chuồng cọp, Chuồng bò, xà lim, những địa danh như Cầu tàu 914, Mũi Cá mập, Bãi sọ người, cầu Ma Thiên Lãnh, nghĩa trang Hàng Dương... đã đi vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. 

Chính trong những lúc khó khăn, gian khổ nhất, các chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam đã biến nhà tù của kẻ thù thành trường học cách mạng, tôi luyện, giữ vững khí tiết của người Cộng sản. 

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 4 Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong cuộc đấu tranh anh dũng đó, có hàng ngàn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này. Trong đó tiêu biểu như Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn Anh Ninh, nữ anh hùng Võ Thị Sáu, anh hùng Lê Văn Việt, anh hùng Lưu Chí Hiếu…

Noi gương các anh hùng liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM đã không ngừng phấn đấu, xây dựng thành phố ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. 

Đặc biệt, TPHCM đã có rất nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng nói chung; các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh bị tù đày tại Côn Đảo nói riêng. 

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 5 Các đại biểu dâng hương tại phần mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Bên cạnh đó, TPHCM đã chú trọng, đẩy mạnh cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” nhằm chăm lo thiết thực nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo. Hàng trăm tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và người dân TPHCM đã được chuyển đến các đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi biên giới, hải đảo.

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 6 Đại biểu thắp nhang tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

“Đó là những hành động thiết thực, ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc trong tình hình mới”, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân nhấn mạnh. 

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của gần 2.000 chiến sĩ cách mạng và nhà yêu nước qua nhiều thế hệ kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Trong đó chỉ có 793 ngôi mộ lưu rõ danh tính, quê quán, phần còn lại là những ngôi mộ chưa xác định được danh tính. Nghĩa trang Hàng Dương đã được xếp hạng Di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia. Đây là vùng đất thiêng ghi dấu ý chí kiên cường, bất khuất của các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Đoàn đại biểu TPHCM dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo ảnh 7 Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm tại Nghĩa trang Hàng Keo.
Nghĩa trang Hàng Keo là chứng tích tội ác xâm lược của thực dân đối với dân tộc ta; là dấu tích bi tráng của bao sự kiện đấu tranh cách mạng của từng liệt sĩ, mỗi con người, mỗi thời kỳ đấu tranh ở nơi từng là "địa ngục trần gian"..

Theo đó, giai đoạn từ đầu thế kỷ 19 đến thời kỳ khủng bố trắng 1940 thực dân Pháp đã chôn hơn 10 nghìn tù nhân Việt Nam tại Nhà tù Côn Đảo. Hiện trạng ngày nay nghĩa trang chỉ còn lại rừng tự nhiên, rất nhiều hài cốt của các tù nhân nằm dưới lòng đất chưa được tìm thấy. Nơi đây, hàng nghìn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Di tích nghĩa trang Hàng Keo đã được công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

NGÔ BÌNH

Tin cùng chuyên mục