Thế giới

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

SGGP
Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel Na Uy, WPC nhấn mạnh những thách thức lớn mà nhân loại đang đối mặt do đại dịch Covid-19 và vai trò cốt lõi của tình đoàn kết quốc tế để hỗ trợ những người phải chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất từ đại dịch này.

WPC nhận định: “Chúng tôi nhận thấy một ví dụ chân thật nhất về tình hữu nghị quốc tế chính là công tác mà phái đoàn y tế Henry Reeve của Cuba đã triển khai từ rất lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát”.

Phát huy chủ nghĩa quốc tế trong hoạt động y tế, đoàn y tế tình nguyện quốc tế Henry Reeve được chính lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro thành lập ngày 19-9-2005 để giúp đỡ khắc phục hậu quả cơn bão Katrina tại bang New Orleans của Mỹ, với số lượng ban đầu là 12.000 nhân viên y tế.

Tên gọi của đoàn y tế này lấy theo tên chiến sĩ quốc tế người Mỹ Henry Reeve, người từng tham gia và hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập đầu tiên của Cuba (1868-1878).

KHÁNH MINH

Tin cùng chuyên mục