Y tế - Sức khỏe

Độ lây lan của biến thể Covid-19 tăng hơn 70%

SGGPO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt dịch này do vi khuẩn mới của biến thể Covid-19 có nguồn gốc từ Anh; mặc dù độc tính không cao hơn nhưng độ lây lan được cho là tăng hơn 70%.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng 29-1-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Ảnh: VIẾT CHUNG

Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng 29-1-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng 29-1, Ban tổ chức Đại hội XIII của Đảng tiến hành tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho hàng ngàn người là nhà báo, nhân viên an ninh, người phục vụ... tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Trao đổi với báo chí tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định việc phải tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương, các tỉnh thành thông báo công dân Hải Dương, từ sân bay Vân đồn về và những người có liên quan đến TP Chí Linh (Hải Dương).

“Các địa phương phải kích hoạt hết. Trung tâm Y tế huyện Chí Linh đã sơ tán hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca mắc Covid-19 về điều trị. Xin ý kiến Thủ tướng về xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hải Dương”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Độ lây lan của biến thể Covid-19 tăng hơn 70% ảnh 1 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sáng 29-1-2021, nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: VIẾT CHUNG
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, vấn đề không phải là tìm ra F0 mà tập trung truy vết, phủ quét diện rộng. Dù có khó khăn hơn nhưng chúng ta đã chủ động hơn nhiều so với thời gian đầu ở Đà Nẵng. Hiện lực lượng tập trung tại Hải Dương đã rất đông, kể cả về giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm để hỗ trợ tối đa cho Hải Dương.
Riêng Bộ Y tế có 4 đoàn công tác gồm có giám sát, xét nghiệm, điều trị và giao cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Liên quan đến truy vết F0, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẽ có nhiều giả thiết suy luận. Tuy nhiên, điều quan trọng phải “quét” diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.
Độ lây lan của biến thể Covid-19 tăng hơn 70% ảnh 2 Các nhân viên phục vụ, đảm bảo an ninh, phóng viên,... tham gia xét nghiệm Covid-19 sáng 29-1-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: VIẾT CHUNG
Hiện nay, hơn 2.000 công nhân tại 1 nhà máy ở Chí Linh đã được cách ly toàn bộ, lấy mẫu và đến giờ đa số là âm tính lần 1.
Cơ quan chức năng cũng tiếp tục tổ chức rà soát các khu vực lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp. Phát hiện ở khu dân cư nào sẽ tiến hành phong tỏa nhưng phong tỏa ở mức độ nào sẽ do UBND tỉnh quyết định.
“Đợt dịch này do vi khuẩn mới của biến thể từ Anh, mặc dù độc tính không cao hơn nhưng độ lây lan được cho là tăng hơn 70%. Trong đợt này, chúng ta thấy tốc độ lây lan vòng xoay của Covid-19 rất nhanh... Các tình huống đều đã được dự báo với các cấp độ, khi cần kích hoạt được, từ hệ thống chính trị, Bộ Y tế đến các địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.
Độ lây lan của biến thể Covid-19 tăng hơn 70% ảnh 3 Công tác lấy mẫu xét nghiệm sáng 29-1-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: VIẾT CHUNG

PHAN THẢO – TRẦN LƯU

Tin cùng chuyên mục