Pháp luật

Đình chỉ Chủ tịch UBND xã vì để khai thác khoáng sản trái phép

SGGP
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh, để giải trình, làm rõ trách nhiệm vì thời gian vừa qua để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất đai, than trên địa bàn.

Hiện trường vụ khai thác khoáng sản trái phép

Hiện trường vụ khai thác khoáng sản trái phép

Chiều 11-1, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh, để giải trình, làm rõ trách nhiệm vì thời gian vừa qua để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất đai, than trên địa bàn. Đồng thời, UBND huyện cũng đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc khai thác tài nguyên khoáng sản để có kết luận xem xét xử lý nghiêm.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Hà Linh xuất hiện một số đối tượng lợi dụng việc khai thác cây keo tràm đã mang các phương tiện, máy móc vào thăm dò khai thác than trái phép. Trong ngày 11-1, tại thời điểm kiểm tra, những đối tượng khai thác than trái phép đã rời khỏi hiện trường bỏ lại nhiều máy móc, thiết bị cùng số lượng lớn than đã khai thác nhưng chưa kịp vận chuyển ra ngoài. Bước đầu, cơ quan chức năng đã lập biên bản, xác định khối lượng than là hơn 50m3. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành tịch thu toàn bộ tang vật, vận chuyển số than khai thác trái phép về tập kết tại UBND xã Hà Linh để xử lý, đồng thời san lấp hầm than.

Ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết, vào tháng 11-2018, chính quyền xã Hà Linh cũng đã phát hiện có đối tượng vào khai thác than trái phép trên địa bàn và đã vào tiến hành lập biên bản. Tuy nhiên, do chính quyền xã không có thái độ mạnh để xử lý dứt điểm hoặc phá hủy các hầm khai thác than mà chỉ thông báo trên loa phát thanh cảnh báo nên các đối tượng vẫn ngang nhiên vào khai thác.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục