Pháp luật

Điều tra hình sự vụ án phân lô bán nền trốn thuế ở quận 12

SGGPO
Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TPHCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về các hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Trốn thuế” với số tiền lên tới khoảng 7,5 tỷ đồng xảy ra địa bàn phường Thạnh Xuân.

Tin liên quan

Khu đất ông Hải trốn thuế nhà nước.

Khu đất ông Hải trốn thuế nhà nước.

Đối tượng đang bị điều tra là ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ phường An Phú Đông, quận 12). Đối tượng này được biết đến là người có nhiều dự án phân lô bán nền ở địa bàn quận 12. Hiện Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Công an TPHCM đang rất quan tâm vụ việc.

Điều tra hình sự vụ án phân lô bán nền trốn thuế ở quận 12 ảnh 1 Quyết định khởi tố vụ án hình sự.
Theo điều tra, khoảng năm 2012 ông Hải có mua thửa đất có diện tích hơn 4.000m2. Sau đó, ông này đã phân chia thành 4 lô gồm: 518, 519, 520, 521 thuộc Tờ bản đồ số 45 nằm ở đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12. Diện tích mỗi lô đất trên là từ 900 – 1.400m2. Thời điểm này, ông Hải đã cùng 1 số người làm các thủ tục để giả mạo hồ sơ đóng thuế thấp hơn nhiều so với quy định của nhà nước.

Theo Quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND TPHCM quy định, các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường Hà Huy Giáp, phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2.

Bằng những thủ thuật, ông Hải đã làm cho những lô đất của mình vào vị trí đất hẻm nhựa và một phần thuộc đường Tô Ngọc Vân để được hưởng mức đóng tiền sử dụng đất thấp (vị trí trong hẻm có mức giá 350.000 đồng/m2 để làm căn cứ hưởng mức thuế và nộp tiền sử dụng đất). Số tiền thấp hơn nhiều lần so với mức đóng sử dụng đất mà nhà nước quy định.

Cụ thể, 4 lô đất của ông Hải chỉ đóng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Đáng lý ra theo quy định, 4 lô đất này phải đóng số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch là 7,5 tỷ đồng…

Vụ việc được phía cơ quan chức năng quận 12 vào cuộc điều tra làm rõ. Đến ngày 31-12-2018, Công an quận 12 đã khởi tố vụ án với 3 hành vi nói trên. Thế nhưng, từ đó tới nay vụ việc đang có dấu hiệu bị "chìm xuồng". Quá trình giải quyết vụ án vẫn khá chậm chạp. 

Trước đó, ngày 21-5, UBND quận 12 đã công khai 10 khu đất phân lô bán nền xây dựng trái phép ở tại phường Thạnh Xuân. Đồng thời, phía cơ quan chức năng phát đi thông báo khẩn cấp để cảnh báo người dân.

ĐAN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục