Pháp luật

Điều tra bổ sung vụ Lê Chí Thành

SGGPO
Sau khi TAND TP Thủ Đức trả hồ sơ vụ Lê Chí Thành chống người thi hành công vụ, Viện KSND cùng cấp đã yêu cầu công an điều tra bổ sung vụ án.

Tin liên quan

Ngày 9-11, Công an TP Thủ Đức, TPHCM cho biết, đang điều tra bổ sung vụ án Lê Chí Thành (SN 1983, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, trú phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Trước đó, Công an TP Thủ Đức đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Lê Chí Thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Quá trình này, Viện KSND TP Thủ Đức đã ra cáo trạng truy tố, chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP Thủ Đức để đưa vụ án ra xét xử.

Điều tra bổ sung vụ Lê Chí Thành ảnh 1 Lê Chí Thành lúc bị khởi tố, bắt giam về hành vi "Chống người thi hành công vụ"

Sau khi xem xét, TAND TP Thủ Đức đã trả hồ sơ. Do đó, Viện KSND TP Thủ Đức đã yêu cầu Công an TP Thủ Đức điều tra bổ sung vụ án.

Theo điều tra, trưa 20-3, Đội CSGT Rạch Chiếc thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM phát hiện xe ô tô mang BKS: 51H-108.21 do Thành điều khiển đi vào làn đường dành cho xe máy ở Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, nên tiến hành dừng kiểm tra.

Lực lượng đã lập biên bản xử phạt với các lỗi như: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, không xuất trình giấy đăng ký xe, giấy chứng minh nhân dân.

Đồng thời, lực lượng niêm phong và đưa xe của Thành về trụ sở làm việc. Quá trình này, Thành dùng điện thoại livestream trên mạng xã hội. Trong lúc CSGT điều động xe cẩu để cẩu xe ô tô của Thành, Thành ngồi trước đầu xe để cản trở.

Điều tra bổ sung vụ Lê Chí Thành ảnh 2 Hình ảnh Lê Chí Thành vào ngày 20-3 trên Xa lộ Hà Nội

Công an phường đã có mặt, mời Thành về làm việc nhưng Thành nói lực lượng này không đủ thẩm quyền để mời. Thành còn yêu cầu phải có trưởng công an phường ra mời. Sự việc khiến cho nhiều người dân hiếu kỳ theo dõi.

Trong thời gian 3 giờ đồng hồ, Lê Chí Thành có hành vi cản trở lực lượng đưa xe về trụ sở. Sau đó, những đoạn clip về vụ việc được Lê Chí Thành quay và phát tán lên mạng xã hội.

Quá trình điều tra, ngày 14-4, Công an TP Thủ Đức đã khởi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Lê Chí Thành về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330, Bộ Luật hình sự. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Công an cho biết, trước đó, Lê Chí Thành đã từng nhiều lần thực hiện hành vi cản trở lực lượng chức năng (ở đây là CSGT) đang thực hiện nhiệm vụ, tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc đưa thông tin sai sự thật về hoạt động công vụ. Sau đó, Thành phát tán lên mạng xã hội với mục đích là thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến an ninh trật tự.

Được biết, Lê Chí Thành từng là đại uý công an nhưng bị tước quân tịch vào tháng 7-2020. Thời gian gần đây, Thành được cư dân mạng biết đến là YouTuber chuyên đăng tải các video "giám sát CSGT làm việc" gây xôn xao dư luận.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục