Y tế - Sức khỏe

Điều gấp máy phát điện và lắp điều hòa tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang

SGGPO

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa.

Ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cùng đoàn công tác đã kiểm tra đơn vị hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

Qua kiểm tra và báo cáo của đơn vị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang trực tiếp tham gia vận chuyển bệnh nhân Covid-19 là một thai phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Điều gấp máy phát điện và lắp điều hòa tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái kiểm tra tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang về đảm bảo điều trị bệnh nhân Covid-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt, các bác sĩ, chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện tỉnh Lào Cai đã khắc phục khó khăn để cứu chữa cho các bệnh nhân. Đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2-6, trong đó có trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y, bác sĩ.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cũng mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế cùng chia sẻ để giúp đỡ Bắc Giang vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Từ ngày 20 đến 25-5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và nhóm chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành cải tạo, nâng cấp và xây dựng Bệnh viện Phổi thành đơn vị hồi sức tích cực với công suất 58 giường.

Về nhân lực, đơn vị ICU Bệnh viện Phổi Bắc Giang hiện có 233 y, bác sĩ. Trong đó có 13 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, 9 bác sĩ Bệnh viện tỉnh Lào Cai, 40 y, bác sĩ của Sở Y tế và các bệnh viện trong tỉnh, còn lại 152 người của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Hiện tại, đơn vị ICU Bệnh viện Phổi có 50 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác. Trong 2 trường hợp bệnh nhân nặng có 1 phụ nữ đang mang thai 22 tuần, có diễn biến nguy kịch cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Điều gấp máy phát điện và lắp điều hòa tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang ảnh 2 Bác sĩ Trần Thanh Linh báo cáo về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại ICU, Bệnh viện phổi Bắc Giang

Về điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế, bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y, bác sĩ. Do thời tiết nắng nóng, tại bệnh viện chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ nên rất nóng, đặc biệt là phòng hồi sức tích cực. Hiện tại có 6 giường đã kín bệnh nhân và đều là những bệnh bệnh nhân nặng nên trong phòng rất nhiều máy móc trang thiết bị, không được phép mất điện.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxy và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải cho bệnh viện. Trong thời gian tới số ca bệnh nhân nặng sẽ gia năng. Vì vậy trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục