Quy hoạch kiến trúc

Điều chỉnh quy hoạch các khu dịch vụ đô thị, giáo dục đào tạo đại học tập trung trên địa bàn TPHCM

SGGP
Tuần qua, UBND thành phố đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch các khu giáo dục đào tạo đại học tập trung trên địa bàn Thành phố với cơ cấu sử dụng đất phù hợp, nhu cầu thực hiện theo hướng xã hội hóa.

Điều chỉnh quy hoạch các khu dịch vụ đô thị, giáo dục  đào tạo đại học tập trung trên địa bàn TPHCM

Được biết, theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, tuần qua UBND TP đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch các khu giáo dục đào tạo đại học tập trung trên địa bàn thành phố với cơ cấu sử dụng đất phù hợp, nhu cầu thực hiện theo hướng xã hội hóa. Đồng thời theo đó, sẽ áp dụng các cơ chế, chính sách hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhằm chấm dứt tình trạng chậm triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực quy hoạch.

Một số đơn vị được giao thực hiện cụ thể chương trình này. Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao rà soát các khu vực đã có quy hoạch các khu đại học tập trung để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, tham gia nghiên cứu tổ chức và góp ý điều chỉnh các quy hoạch phân khu trên đảm bảo hiệu quả giáo dục, hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp đầu tư; đồng thời nghiên cứu bổ sung các chức năng hỗ trợ cho khu đại học tập trung như: chức năng ở cho sinh viên, dịch vụ đô thị... hình thành các khu, cụm đô thị - đại học với sự tương tác hỗ trợ nhau, chia sẻ tiện ích công cộng giữa đô thị và đại học.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất dự án và giải pháp thực hiện, để đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm trên lĩnh vực này; ưu tiên các trường đã có chủ trương của cấp có thẩm quyền, được bố trí tại khu vực quy hoạch; đối với các trường chậm triển khai, không xây dựng lộ trình, kế hoạch hoặc không đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án, sẽ được đề xuất thay thế các trường khác có nhu cầu cấp bách.

Đối với khu giáo dục đào tạo đại học Long Phước, phường Long Phước, quận 9, UBND thành phố yêu cầu nội dung điều chỉnh quy hoạch cần gắn với yêu cầu, mục tiêu phát triển theo cấu trúc đô thị phù hợp mô hình một đô thị sáng tạo, giáo dục đào tạo kết hợp khoa học - công nghệ tại khu vực phía Đông thành phố.

Được biết, tại TPHCM hiện có 2 khu đô thị đại học là Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM có diện tích 643,7ha nằm trên địa bàn quận Thủ Đức (TPHCM) và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và Khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT) có diện tích khoảng 925ha tại xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn. Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM được quy hoạch từ năm 1995 hiện cơ bản đã hình thành, còn Khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam công bố năm 2008 nhưng hiện vẫn chưa được triển khai…


T.L

Tin cùng chuyên mục