Khoa học công nghệ

Điều chỉnh phương thức tiếp cận thị trường

SGGP
Techmart 2018 có chủ đề “Trồng trọt, bảo quản và chế biến rau củ quả” do Trung tâm Thông tin Thống kê khoa học và công nghệ TPHCM (CESTI) tổ chức vừa diễn ra cho thấy, thay đổi để đưa sản phẩm khoa học - công nghệ (KH-CN) tiếp cận với thị trường là hết sức cần thiết. Đặc biệt với cách tiếp cận trọn gói từ nông trại tới bàn ăn và sàn online có khả năng tương tác cao…   

Hệ thống trồng rau sạch được giới thiệu tại Techmart 2018. Ảnh. T.BA

Hệ thống trồng rau sạch được giới thiệu tại Techmart 2018. Ảnh. T.BA

Hướng đến “trọn gói”
Giải pháp trọn gói từ nông trại tới bàn ăn là cách tiếp cận khá mới với thị trường ở Techmart lần này. Hơn 100 công nghệ, thiết bị và giải pháp trọn gói giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng, dinh dưỡng cao và an toàn như mô hình trồng rau thủy canh của Công ty TNHH Sản xuất thương mại VHF được nhiều khách hàng quan tâm bởi tính linh hoạt, có thể áp dụng trong không gian hạn chế ở các gia đình lẫn nông trại, nhà vườn chuyên nghiệp. Mô hình này đảm bảo chất lượng vệ sinh - an toàn thực phẩm nhờ tuân thủ các quy định về chăm bón, trồng trọt có kiểm soát đối với nguồn nước, nhiệt độ, không khí xung quanh khu vực canh tác…
Ngoài ra còn có thiết bị bảo quản nông sản Airocide do Công ty CP Công nghệ và thiết bị Việt Mỹ giới thiệu. Thiết bị này có thể loại bỏ gần 100% các tác nhân vi khuẩn, virus, nấm mốc, etylen… vốn gây hư hỏng nông sản và thực phẩm, giúp sản phẩm tươi lâu hơn và giữ được màu sắc tự nhiên mà không cần sử dụng hóa chất.
Viện Vật lý TPHCM mang đến những thiết bị do viện nghiên cứu, chế tạo trong lĩnh vực điện tử và vật lý ứng dụng như máy đo độ ẩm, máy đo nhiệt, thiết bị chống vôi hóa và gỉ sét, máy phát hiện mẩu gỗ, kim loại… Trong đó, thiết bị đo và điều khiển độ ẩm không khí có hiển thị độ ẩm, nhiệt độ trong phòng làm việc, nhà xưởng, nhà kho…
Song song đó, quy trình trồng nấm sạch theo chuẩn VietGAP; ứng dụng công nghệ điều khiển thông minh và năng lượng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 và điện toán đám mây; quy trình kiểm soát chất lượng không khí trong công đoạn thu hoạch, chế biến và bảo quản nông sản; hệ thống máy cung cấp nước diệt khuẩn ứng dụng trong chế biến và bảo quản rau củ quả các loại; công nghệ chiết xuất tinh dầu giúp gia tăng giá trị nông sản… cũng được giới thiệu bài bản. 
Vốn được tổ chức hàng năm nhằm hỗ trợ đưa các sản phẩm nghiên cứu ra thị trường, song “năm nay, ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến các giải pháp hỗ trợ trọn gói, ứng dụng công nghệ mới trong trồng trọt và chế biến sau thu hoạch; tập trung giới thiệu các thiết bị điều khiển thông minh, ứng dụng năng lượng mặt trời để tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí đầu vào cho sản phẩm nông nghiệp”, bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI, cho biết. Từ đó cho thấy, Techmart lần này có sự điều chỉnh hợp lý trong việc đưa công nghệ vào đời sống. 
Rộng mở hơn với sàn online
Theo bà Bùi Thanh Bằng: “Techmart là hoạt động hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp đưa sản phẩm công nghệ của mình ra thị trường và các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cơ hội trao đổi, tư vấn... Qua đó, xúc tiến cho hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh hơn 50 doanh nghiệp được kết nối và tư vấn trực tiếp tại triển lãm, tiếp nhận gần 300 lượt yêu cầu cung cấp thông tin, CESTI vẫn tiếp tục liên hệ, kết nối các doanh nghiệp với nhau trong tương lai.
Để kết nối rộng hơn, CESTI  còn có website Techport.vn, là cổng thông tin đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ với các phương pháp về truyền thông và cập nhật thông tin, công nghệ thường xuyên cho gần 4.000 công nghệ, thiết bị. Doanh nghiệp có thể liên kết website của mình hoặc đặt các trang thiết bị đang có lên trang này thông qua tài khoản được cung cấp. Được biết trong năm 2018, Techport.vn sẽ bổ sung phần diễn đàn để các nhà cung ứng, doanh nghiệp có thể kết nối, trao đổi thông tin với nhau dễ dàng hơn, nhanh hơn.
Techport.vn được xây dựng trên cơ chế mở để tất cả tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm mua, chào bán công nghệ và thiết bị, sáng chế… cũng như tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh, phát triển sản phẩm đều có thể đăng ký và tác nghiệp tự động trên hệ thống. Techport.vn được xác định là kênh trực tuyến của Sàn giao dịch công nghệ TPHCM, thực hiện vai trò nối doanh nghiệp với nhà cung cấp, các tổ chức tư vấn, tài chính, mạng lưới chuyên gia, cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế với việc thường xuyên tư vấn cho cá nhân, tổ chức tìm hiểu công nghệ ngay trên cổng.
Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đổi mới, chuyển giao công nghệ, từ năm 2016, CESTI đã chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống thông tin đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ Techport với 3 chức năng chính là giao dịch công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ và tìm kiếm đối tác.
Với sự đổi mới này, trong năm 2017, cổng thông tin đã tiếp nhận 380 yêu cầu về công nghệ - thiết bị của các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hoạt động hội thảo và Techmart; trong đó cung cấp thông tin cho 299 yêu cầu, kết nối 81 yêu cầu đến chuyên gia tư vấn. Tính đến nay, Techport.vn có 2.890 công nghệ và thiết bị, 407 nhà cung ứng, 715 tổ chức - chuyên gia tư vấn, 87 dự án tìm kiếm đối tác… cho thấy bước đi phù hợp trong cách tiếp cận - kết nối với thị trường công nghệ. Theo bà Bùi Thanh Bằng, Techport.vn hướng đến mục tiêu thu hút được 2.000 thành viên đăng ký tham gia với danh sách vượt mức 5.000 sản phẩm KH-CN, sáng chế, dự án trong năm 2018.

BÁ TÂN

Tin cùng chuyên mục