Chính trị

Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

SGGPO
Sáng nay 21-12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21-12-1954 -- 21-12-2020).

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao cờ và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ngành Điện lực Việt Nam sáng 21-12-2020

Cách đây 66 năm, vào ngày 21-12-1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn 2 tháng tiếp quản Thủ đô nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. 

Tại đây, Người đã căn dặn: "Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...”. 

Sự kiện này là một mốc son lịch sử của ngành điện và nay đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong 66 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Khi tiếp quản từ chế độ cũ, công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất hơn 61.000MW (trong đó công suất nguồn điện do EVN sở hữu là hơn 29.600MW) và hệ thống lưới điện vươn rộng khắp đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đến nay, EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Trong nhiều năm qua, ngành Điện lực Việt Nam luôn gắn liền với những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500kV Bắc  - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.  

Đặc biệt, trong một thập kỷ gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng và có nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm. 

Đến năm 2020, EVN đã đưa điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước. 

Đến nay, công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Tổn thất điện năng đã giảm mạnh hàng năm, đến nay xuống dưới 6,5%, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và đã tiệm cận mức của các nước phát triển. 

Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 

Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Năng lực cạnh tranh Quốc gia.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động ảnh 2 Ngành Điện lực Việt Nam vinh dự đón nhận cờ và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ động viên hết sức to lớn đối với hàng vạn cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là động lực để toàn thể cán bộ nhân viên ngành điện thêm quyết tâm hơn nữa, đưa Điện lực Việt Nam tiến bước cùng công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Nhiệm vụ đặt ra cho ngành điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng trong thời gian tới là hết sức khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với yêu cầu luôn đi trước một bước để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Với truyền thống nỗ lực vượt khó vươn lên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định sẽ quyết tâm tìm mọi giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ giao. EVN sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

VĂN PHÚC

* Người thợ điện TPHCM vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Sáng 21-12, tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước đã thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho anh Trương Thái Sơn, công nhân Đội quản lý lưới điện Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC).

Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động ảnh 3 Anh Trương Thái Sơn

Anh Trương Thái Sơn đã có 40 năm công tác trong ngành điện. Năm 2006, anh có sáng kiến đầu tiên đó là “Giải pháp thay thế pin kềm ép điện cầm tay”, với sáng kiến này anh đã nghiên cứu ra ắc quy khô thay thế cho pin của máy ép thủy lực. Sáng kiến của anh đã làm “sống” lại thiết bị, làm tăng năng suất lao động cho anh em công nhân và tiết kiệm được gần 50 triệu đồng chi phí mua sắm mới thiết bị cho đơn vị. 

Liên tục 14 năm sau đó (2006 - 2019) anh Trương Thái Sơn có đến 30 sáng kiến, làm lợi cho EVNHCMC hàng chục tỉ đồng. 

Với những đóng góp và cống hiến to lớn, anh Trương Thái Sơn được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2020. 

Trước đó, năm 2014 anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 14. Ngoài ra, anh đã 3 lần được nhận bằng khen của Bộ Công Thương; 4 lần nhận Bằng khen và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động; Bằng khen của UBND TPHCM về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 2014… cùng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng khác.

LINH ĐAN

Tin cùng chuyên mục