Việt Nam và Thế giới

Diễn đàn ARF: Xây dựng lòng tin trong khu vực

SGGP
Chiều 5-8, tại Phnom Penh (Campuchia), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

Thúc đẩy hòa bình, ổn định

Tại ARF lần thứ 29, các nước đã điểm lại tình hình hoạt động và đề xuất định hướng phát triển ARF thời gian tới cũng như dành nhiều thời gian trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế; khẳng định ARF là diễn đàn quan trọng bậc nhất của ASEAN để thúc đẩy đối thoại và tăng cường hiểu biết. 

Các nước nhất trí sẽ ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, hợp tác quốc phòng, gìn giữ hòa bình, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị, các nước cũng thống nhất danh mục các hoạt động năm 2022-2023. Trong đó, Việt Nam sẽ đồng chủ trì một số hoạt động về thực thi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), an ninh y tế, an ninh, an toàn hạt nhân.

Trên tinh thần đối thoại thẳng thắn và thực chất, các nước đã dành nhiều thời gian trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế. Khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác.

ASEAN và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. 

Trước những diễn biến vừa qua trong khu vực, Bộ trưởng nhắc lại lập trường của ASEAN và Việt Nam, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Diễn đàn ARF: Xây dựng lòng tin trong khu vực  ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, ASEAN sẽ duy trì can dự với Myanmar, thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực.

Hội nghị thông qua các Tuyên bố ARF về: thúc đẩy hòa bình, ổn định bằng các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa; duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân; tài liệu khung ARF về các tiến trình bao trùm vì ngoại giao phòng ngừa và giải quyết xung đột.

Xử lý các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế

Cũng trong chiều 5-8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc, Australia và Timor Leste.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, hai bên nhất trí sẽ trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tăng cường hợp tác với ASEAN, tiểu vùng Mê Công, xử lý các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, nâng cao năng lực hàng hải, vấn đề quyền con người...

Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí trọng tâm hợp tác thời gian tới là tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện.  

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận lời thăm chính thức và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 4.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS). Bộ trưởng đã cùng những người đồng cấp ASEAN và các đối tác EAS bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga và Mỹ kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.

Trước những diễn biến vừa qua trong khu vực, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại lập trường của ASEAN và Việt Nam, ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

THANH HẰNG tổng hợp

Tin cùng chuyên mục