Y tế - Sức khỏe

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh, Bộ Y tế kêu gọi người dân dành 10 phút/tuần diệt bọ gậy, lăng quăng

SGGPO
Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.

Tin liên quan

Ngày 20-6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố và các đơn vị chức năng về tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH). Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc SXH, trong đó có 29 trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 74,9%, tử vong tăng 24 trường hợp.

Những tuần gần đây, số mắc SXH trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh, Bộ Y tế kêu gọi người dân dành 10 phút/tuần diệt bọ gậy, lăng quăng ảnh 1 Bộ Y tế đề nghị người dân tăng cường diệt bọ gậy/lăng quăng, loại bỏ dụng cụ chứa nước bẩn không cần thiết

Trước nguy cơ SXH còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng. Đồng thời, kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt bọ gậy/lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cá cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng; ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục