Y tế - Sức khỏe

Dịch sốt xuất huyết đang tăng nhanh ở 12 tỉnh, thành phố trọng điểm

SGGPO

Bộ Y tế đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố có số người mắc dịch bệnh sốt xuất huyết đang tăng cao triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7- 2020 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao...

Dịch sốt xuất huyết đang tăng nhanh ở 12 tỉnh, thành phố trọng điểm

Ngày 3-7, Bộ Y tế đã có công văn gửi 12 tỉnh, thành phố (Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, TPHCM và Hà Nội) đề nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo Bộ Y tế, tại 12 địa phương trên trong những tuần gần đây đang có số người mắc SXH tăng cao, trong đó đã có một số trường hợp tử vong. Trong khi thời tiết hiện là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh SXH, nguy cơ số người mắc tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh SXH, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố trên quan tâm chỉ đạo, giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7- 2020 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Dịch sốt xuất huyết đang tăng nhanh ở 12 tỉnh, thành phố trọng điểm ảnh 1 Bộ Y tế yêu cầu 12 tỉnh, thành phố tăng cường phun hóa chất diệt muỗi ngừa dịch SXH đang tăng cao

Đối với ngành y tế tại các địa phương trên phải triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch SXH tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống SXH, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống SXH như: lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh SXH và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

NGUYỄN QUỐC ​

Tin cùng chuyên mục