Thế giới

Địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang được xem xét

SGGP
Ngày 10-10, kênh CNA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện 3 hoặc 4 địa điểm đang được cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018

Theo ông Donald Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới “có thể” sẽ không diễn ra ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị đầu tiên vào tháng 6 vừa qua và không loại trừ khả năng sẽ là tại Mỹ hoặc Triều Tiên. Hội nghị sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ (ngày 6-11 tới).

Ông Donald Trump cũng cho biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng cuối tuần qua đã diễn ra rất tốt đẹp. 

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân và tên lửa gần đây là dấu hiệu tiến triển của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh việc Triều Tiên mời các quan sát viên tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị phá dỡ.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét liệu có dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt của nước này đối với Triều Tiên hay không. Đây là các biện pháp trừng phạt Hàn Quốc áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ ngư lôi của Bình Nhưỡng làm chìm một tàu chiến của Seoul năm 2010.

 

VĂN ĐỖ

Tin cùng chuyên mục