Giao thông - Đô thị

Đi lại, vận tải hành khách công cộng: Phụ thuộc quyết định của các địa phương

SGGP
Ngày 12-10, thông tin từ Bộ GTVT cho biết, nhiều vướng mắc trong việc khôi phục vận tải hàng không đang được tháo gỡ. Bên cạnh đó, các sở GTVT và doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị việc khôi phục vận tải đường bộ, đường sắt từ 13-10. Tuy nhiên, kết quả nối lại giao thông liên tỉnh phụ thuộc nhiều vào quyết định của các địa phương.

Tin liên quan

Người dân mua vé tàu tại ga Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Người dân mua vé tàu tại ga Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vận tải công cộng: Chưa thống nhất

Cụ thể, những ngày đầu mở cửa trở lại đường bay nội địa, vẫn còn tình trạng thực hiện không thống nhất giữa các địa phương. Từ yêu cầu cách ly ban đầu đối với hành khách bay từ TPHCM, sau đó đã được Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế dỡ bỏ. Theo thông tin từ các hãng bay, việc không phải cách ly tại nơi đến khiến lượng hành khách mua vé tăng mạnh. Nhiều chuyến bay chặng Hà Nội - TPHCM thông báo hết vé từ ngày 12 đến ngày 18-10. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, do số chuyến bay ít, lại áp dụng giãn cách nên chi phí tăng lên. Các hãng hàng không trong nước đang kiến nghị bỏ quy định giãn cách ghế trên máy bay trong giai đoạn 2 (sau ngày 20-10).

Về đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, việc khôi phục vận tải hành khách đã có tín hiệu rất khả quan khi tàu SE7/8 Hà Nội - TPHCM bán gần hết vé ngay sau khi mở bán. Lượng hành khách đăng ký mua vé tàu trong các ngày từ 14 đến 20-10 vẫn đang tăng lên. Ngành đường sắt đã quyết định lập thêm đôi tàu SE5/6 để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tổng Công ty ĐSVN đã chỉ đạo các đơn vị vận tải đường sắt làm việc với địa phương có ga tàu dừng, đón trả khách để phối hợp triển khai việc đón hành khách và thực hiện các biện pháp phòng dịch của địa phương theo quy định.

Về vận tải đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, các sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị triển khai theo hướng dẫn, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Cụ thể, các sở GTVT đều báo cáo tỷ lệ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe được tiêm đủ 2 mũi vaccine còn rất thấp. Bên cạnh đó, quy định đối với hành khách chưa tiêm đủ vaccine khi đi cùng người thân khó thực hiện, do chưa có tiêu chí xác định người thân, dễ xảy ra việc vận chuyển người trái phép. Đặc biệt, khó khăn lớn nhất là sự chấp thuận của địa phương có bến đối lưu. Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện đã yêu cầu các sở GTVT báo cáo UBND tỉnh mở lại vận tải khách liên tỉnh theo hướng thí điểm một số chuyến xe từ vùng xanh đến vùng xanh. Trong đó, Hà Nội và TPHCM là các thành phố có tỷ lệ người được tiêm đủ 2 mũi vaccine cao, cần mở lại vận tải hành khách liên tỉnh với 5-10 tỉnh, thành phố khác.

Đi lại, vận tải hành khách công cộng: Phụ thuộc quyết định của các địa phương ảnh 1 Người dân xếp hàng mua vé tại ga Sài Gòn (số 1 Nguyễn Thông, quận 3, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đi lại cá nhân: Mỗi nơi mỗi kiểu

Trong khi đó, việc đi lại bằng xe cá nhân nhiêu khê hơn nhiều. Tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Tân Hương (Tiền Giang), lực lượng CSGT tại đây cho biết, hiện nay người dân đi từ hướng TPHCM về các tỉnh ĐBSCL ngang qua Tiền Giang phải có giấy test nhanh âm tính với Covid-19 còn hiệu lực, khai báo y tế và xuất trình giấy tờ liên quan hợp lệ, lực lượng chức năng sẽ cho thông chốt. Đối với người từ Tiền Giang đi TPHCM phải có giấy test nhanh âm tính còn hiệu lực, khai báo y tế và giấy đi đường do địa phương nơi cư trú cấp; giấy tiếp nhận của cơ quan, đơn vị nơi làm việc (ở TPHCM), giấy tờ cá nhân hợp lệ… Ngày 12-10, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ tiếp tục tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Tiền Giang đi các tỉnh, thành phố và ngược lại đối với đường bộ, đường thủy. Các phương tiện vận tải hành khách từ các tỉnh, thành phố khác khi hoạt động vận tải qua địa bàn tỉnh Tiền Giang không được dừng, đón, trả khách.

Từ ngày 10-10, toàn tỉnh Bạc Liêu áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Theo đó, Bạc Liêu kiểm soát tất cả các trường hợp người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh; mọi người không được di chuyển vào Bạc Liêu khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh này. Vì vậy, theo ghi nhận của phóng viên, tại các chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh Bạc Liêu, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra rất chặt người và phương tiện lưu thông qua chốt. Tương tự, nhiều tỉnh ĐBSCL dù đã nới lỏng giãn cách nhưng chỉ cho phép người dân đi lại trong nội tỉnh; còn người dân, chuyên gia, các doanh nghiệp… khi vào tỉnh phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh và quy định về cách ly y tế. Đây là một trong những rào cản lớn nhất trong việc đi lại, phục hồi sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Người dân bắt đầu quay lại TPHCM


Sau nhiều đợt người dân từ TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ùn ùn về quê tránh dịch, những ngày gần đây họ bắt đầu quay trở lại TPHCM. Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 Tân Túc (giáp ranh giữa tỉnh Long An và TPHCM) ngày 12-10, ngoài các phương tiện vận tải chuyên dụng và xe công vụ, có nhiều phương tiện cá nhân của người dân từ các tỉnh ĐBSCL trở lên TPHCM. Tại đây, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân thực hiện quét mã QR theo mẫu dán sẵn để khai báo y tế về hành trình di chuyển, kèm đầy đủ giấy tờ hợp lệ để thông chốt. Chị Lê Tạ Khánh Lan, từ Cà Mau di chuyển lên TPHCM để làm việc sau thời gian về quê tránh dịch, cho biết: “Công ty của tôi bắt đầu làm việc được 2 tuần, nhưng nay địa phương mới tạo điều kiện cho người dân ra khỏi tỉnh. Tôi phải làm giấy cam kết với tỉnh đi không quay lại, thực hiện test nhanh âm tính còn thời hạn, khai báo y tế và xuất trình giấy tờ cá nhân”.

---------------------------

Vẫn phải bắt buộc xét nghiệm


Về quy định xét nghiệm đối với hành khách lưu thông liên tỉnh, Bộ GTVT cho biết đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Do tình hình dịch vẫn còn phức tạp, các địa phương vẫn rất lo ngại khi tiếp nhận hành khách về từ các địa phương khác, điều kiện về cách ly tập trung đã dỡ bỏ nên việc xét nghiệm hành khách trước khi tham gia giao thông là cần thiết. Việc xét nghiệm bắt buộc với hành khách tham gia giao thông sẽ thực hiện thí điểm từ nay đến 20-10, sau đó, việc xét nghiệm đối với hành khách sẽ thực hiện theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, nếu có.

---------------------------

TPHCM sẽ tiêm vaccine cho người có đủ điều kiện


Theo HCDC, người dân từ các tỉnh, thành phố khác về TPHCM khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ), giấy chuyển viện của bệnh viện từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TPHCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận của các bệnh viện tại TPHCM. Người dân về TPHCM cần có giấy tờ chứng minh nơi cư trú, làm việc tại TPHCM như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân/CMND, giấy khai sinh đối với trẻ em. Có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ); được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT TPHCM.

---------------------------

TPHCM: Vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động không quá 30% số chuyến


Ngày 12-10, Sở GTVT TPHCM cho biết, theo dự kiến thực hiện thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TPHCM do sở đề xuất, các đơn vị vận tải được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không quá 30% số chuyến trong những ngày thí điểm của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất công bố. Trên xe, đơn vị vận tải phải tổ chức giãn cách ghế ngồi (không áp dụng giãn cách với xe giường nằm). Tuy nhiên, ngành GTVT các tỉnh miền Tây chưa phản hồi bằng văn bản về việc đồng ý tổ chức lại giao thông liên tỉnh (một số sở đã xin ý kiến UBND tỉnh, chờ trả lời), nên sở GTVT TPHCM chưa tổ chức vận chuyển hành khách về các tỉnh vào ngày 13-10 như dự kiến.

Cụ thể, hành khách đi từ TPHCM phải tiêm đủ liều vaccine Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng; kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực. Hành khách đến TPHCM cũng phải tuân thủ các quy định trên. Tại các bến xe, phải bố trí khu vực hành khách đi cách biệt với khu vực hành khách đến để kiểm soát. Người làm việc tại bến xe có tiếp xúc trực tiếp với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải thực hiện yêu cầu tại quyết định 1740 của Bộ GTVT về an toàn phòng dịch. Các đơn vị phải tuân thủ quy định về hành trình, cam kết không dừng đỗ ngoài điểm đã đăng ký; không đón trả khách bên ngoài bến xe đã đăng ký.

Người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. Đơn đăng ký di chuyển phải nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48 giờ. Trong 48 giờ, từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GTVT TPHCM, sở sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ email của người gửi đơn. Trường hợp đơn được chấp thuận, người làm đơn sẽ nhận được file PDF kèm mã QR - nhằm phục vụ kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển. Trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin cùng chuyên mục