Giáo dục hội nhập

ĐH Quốc gia TPHCM vào top 801-1.000 các đại học tốt nhất thế giới

SGGPO
Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2023. Theo đó, ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục được xếp top 801 - 1.000 các đại học tốt nhất thế giới.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, năm nay QS còn xếp hạng các đơn vị theo từng tiêu chí. Trong đó thứ hạng cao nhất của ĐH Quốc gia TPHCM là tiêu chí đầu ra được tuyển dụng (employment outcomes) giữ vị trí 378 thế giới, kế đến là tiêu chí danh tiếng với đồng cấp học thuật hạng 408, và danh tiếng với nhà tuyển dụng hạng 491, các tiêu chí còn lại đều thuộc top 601+.

ĐH Quốc gia TPHCM vào top 801-1.000 các đại học tốt nhất thế giới ảnh 1 Kết quả xếp hạng của ĐH Quốc gia TPHCM theo QS  năm 2023
Năm 2023, QS tiếp tục mở rộng quy mô tham gia của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu với 1.422 đại học được xếp hạng, tăng 122 trường so với năm 2022.
Ngoài 6 tiêu chí xếp hạng theo thông lệ là danh tiếng với đồng cấp học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, trích dẫn bài báo, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế, bảng xếp hạng này còn tăng thêm 2 tiêu chí xếp hạng mới là mạng lưới nghiên cứu quốc tế (international research network) và đầu ra được tuyển dụng (employment outcomes).

Theo TS Nguyễn Quốc Chính đánh, đối với hai tiêu chí mới được QS bổ sung là mạng lưới nghiên cứu quốc tế và đầu ra được tuyển dụng, ĐH Quốc gia TPHCM đang có lợi thế lớn với kết quả khá cao là 43.9/100 điểm và 33.6/100 điểm. Đây là thế mạnh của ĐH Quốc gia TPHCM và cũng là tiêu chí quan trọng của bảng xếp hạng QS World, QS Asia và QS Graduate Employability Ranking.

ĐH Quốc gia TPHCM vào top 801-1.000 các đại học tốt nhất thế giới ảnh 2 Cán bộ nghiên cứu của ĐH Quốc gia TPHCM làm việc tại phòng thí nghiệm
Cũng trong năm nay, ĐH Quốc gia TPHCM đã được QS vinh danh là một trong những đại học hàng đầu thế giới với 7 ngành học đạt vị trí cao. Đặc biệt, 6/7 ngành học được QS đánh giá kết quả xếp hạng đứng đầu Việt Nam.

THANH HÙNG

Tin cùng chuyên mục