Du lịch

Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng

SGGPO
Chiều 12-8, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì hội nghị thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các vườn quốc gia. 
Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 1 Hội nghị bàn các giải pháp quản lý các vườn quốc gia và rừng đặc dụng tại Việt Nam, chiều 12-8

Hàng trăm chuyên gia lâm nghiệp, môi trường trong và ngoài nước, đại diện các tổ chức quốc tế cùng tham dự hội nghị này. 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, cả nước hiện có 167 khu rừng đặc dụng với tổng diện tích trên 2,3 triệu ha. Trong đó, Bộ NN-PTNT được giao trực tiếp quản lý 6 vườn quốc gia: Ba Vì, Tam Đảo, Cúc Phương, Bạch Mã, Yok Don và Cát Tiên (chiếm 26,7% tổng diện tích vườn quốc gia trên cả nước).
          
Nội dung trọng tâm được các chuyên gia nêu ra tại hội nghị là 167 khu rừng ở Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn về du lịch, cần có giải pháp đầu tư, khai thác để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. 

Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 2 Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra câu hỏi: “Rừng là vàng, mà sao đời sống người gác rừng, người giữ rừng còn lắm nỗi khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Giữ rừng không nên bó hẹp trong tư duy quản lý, mà cần mở rộng thành tư duy quản trị rừng”.

Theo ông, bảo vệ rừng không nhất thiết phải đóng cửa rừng bằng mọi cách, mà cần có cách tiếp cận hài hòa, đồng bộ, tương tự như nhiều quốc gia đã làm.

“Cách thức giữ rừng, quản trị rừng, bảo vệ rừng hiệu quả nhất, phải chăng là để rừng luôn rộng mở với người dân, với cộng đồng, chào đón tất cả chúng ta cùng trở về, cùng chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát triển? Tất nhiên, mở cửa rừng phải gắn với những quy định cần thiết để phòng ngừa rủi ro cho rừng”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT gợi mở. 

Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 3 Bộ trưởng Lê Minh Hoan trồng cây
Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 4 Và tham gia thả một số loài động vật hoang dã về rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình)

Trong chuyến đi này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tham quan một số trung tâm cứu hộ, chăm sóc động vật tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và tham gia tái thả động vật về rừng

Động vật tái thả hôm nay bao gồm 4 gà lôi trắng Lophura nycthemera (nhóm IB) và 1 trăn hoa Python molurus (nhóm IIB).

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ: “Tôi rất cảm xúc với hoạt động tổ chức tour "Về nhà" để du khách trải nghiệm tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về tự nhiên. Bất cứ du khách nào chứng kiến khoảnh khắc những loài động vật hoang dã được trở về với thiên nhiên, sẽ dâng lên rất nhiều xúc cảm tốt đẹp với thiên nhiên nói chung và với động vật hoang dã nói riêng". 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Dõi theo hành trình "về nhà" của các loài động vật hoang dã, chính chúng ta cũng đang trở về rừng, về với ngôi nhà chung của thiên nhiên, không chỉ riêng của Việt Nam, mà còn là ngôi nhà chung của nhân loại".

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục