Pháp luật

Đề nghị truy tố băng nhóm cho vay nặng lãi ở TPHCM

SGGPO
Nhóm này nhắm tới những người có thu nhập thấp để cho vay. Tính được xác định là đối tượng cầm đầu, quản lý, điều hành, tuyển chọn trả lương cho nhân viên, kiểm tra hệ thống phần mềm quản lý người vay tiền đã đóng lãi suất, tất toán trong đường dây hoạt động cho vay lãi nặng ở nhiều quận, huyện tại TPHCM.

Tin liên quan

Đối tượng Tính tại cơ quan công an

Đối tượng Tính tại cơ quan công an

Ngày 18-9, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố với Trương Ngọc Tính (sinh năm 1991), Trương Ngọc Tấn Sang (sinh năm 1999), Nguyễn Phạm Ngọc Đăng Khoa (sinh năm 2001), Huỳnh Vĩnh Tường (sinh năm 2002, cùng ngụ TPHCM) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2018, Tính và đồng bọn tổ chức đường dây hoạt động cho vay lãi nặng ở nhiều quận, huyện tại TPHCM. Nhóm này nhắm tới những người có thu nhập thấp để cho vay. Tính được xác định là đối tượng cầm đầu, quản lý, điều hành, tuyển chọn trả lương cho nhân viên, kiểm tra hệ thống phần mềm quản lý người vay tiền đã đóng lãi suất, tất toán.

Tính cho vay từ 1 triệu – 5 triệu đồng với mức lãi suất 30 - 45%/tháng. Nếu khách có nhu cầu vay thì sẽ chọn theo các gói khác nhau để đóng lãi như 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày… Khách vay 3 triệu thì phải đóng 30 đến 40 ngàn đồng/ngày.

Tính phân công các thành viên đăng quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi quảng cáo kèm theo số điện thoại. Thậm chí, nhóm còn nói với người vay là nếu giới thiệu thêm người vay tiền của nhóm sẽ nhận được hoa hồng. Nhóm Tính gặp trực tiếp người vay để chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, xác minh nơi ở, khả năng trả nợ…

Quá trình điều tra, công an thu giữ 40 giấy giao hụi và nhóm Tính khai là giấy này là giấy vay tiền của 40 khách nhóm đổi tên như vậy để đối phó với công an khi bị phát hiện.

Đề nghị truy tố băng nhóm cho vay nặng lãi ở TPHCM ảnh 1 Một số tang vật bị thu giữ

Tính giao cho Sang (em ruột) quản lý 5 đối tượng có nhiệm vụ đi thu tiền người vay. Mỗi ngày, Sang và đồng bọn thu tiền lãi được 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Nếu khách đến hạn không đóng tiền lãi, tiền góp thì Sang cho người tới nhà nhắc nhở hoặc đăng hình ảnh lên mạng xã hội.

Sang khai làm việc cho Tính từ cuối năm 2019 tới khi bị bắt. Mỗi tuần Sang nhận lương 2 triệu đồng và được Tính cho thêm 2 triệu đồng.

Khoa khai làm từ tháng 8-2021 tới khi bị bắt. Khoa có nhiệm vụ gặp khách vay để xác minh chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, giao tiền và thu tiền lãi khách vay gói 3 ngày/lần. Khoa khai được trả lương 1,5 triệu đồng/tuần tương ứng 6 triệu đồng/tháng.

Tường khai làm cho Tính từ tháng 3-2021 tới khi bị bắt và Tường có nhiệm vụ đến nơi ở, nơi làm việc, nơi buôn bán của người vay để kiểm tra khả năng trả nợ. Mỗi ngày Tường được trả công 300 ngàn đồng và tháng là 9 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền thu lợi bất chính của Tính và đồng bọn của 40 người vay tiền là hơn 195 triệu đồng. Hiện công an vẫn đang điều tra mở rộng vụ án để xử lý những cá nhân có liên quan.

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục