Pháp luật

Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vụ Khaisilk

SGGPO
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường yêu cầu đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng Khaisilk tại số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin liên quan

Chiều 30-10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã phải bỏ dỡ phiên họp Quốc hội để chủ trì cuộc họp nóng với các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Công thương ngay tại trụ sở để quyết định các hình thức xử lý đối với hành vi được cho là làm giả nhãn mác tại Tập đoàn Khaisilk.

Hồi 18 giờ, Bộ Công thương đã công bố thông cáo nêu rõ về vụ việc của Khaisilk như sau:

Chiều 30-10, tại trụ sở Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường yêu cầu đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vụ Khaisilk ảnh 1 Cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội) của Khaisilk vẫn đóng cửa vào trưa 30-10-2017. Ảnh: VĂN PHÚC
Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai, TP Hà Nội.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, như dư luận đã từng chia sẻ và bày tỏ sự giận dữ khi phát hiện một cửa hàng của Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bày bán các loại khăn lụa nhưng có cả nhãn mác "made in China" lẫn với nhãn "made in Vietnam" mà nhiều năm tập đoàn này vẫn gắn lên sản phẩm.

Hành vi này khiến cộng đồng người tiêu dùng tức giận vì cho rằng Khaisilk đã nhập khăn của Trung Quốc về để bóc mác rồi hô biến thành khăn lụa tơ tằm Việt Nam. Đây cũng được coi là hành vi lừa đảo người tiêu dùng. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục