Xã hội

ĐBSCL: Vẫn còn tâm lý sợ Covid-19, nhiều công nhân không đi làm

SGGPO
Ngày 30-3, ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, sau thời gian áp dụng quy định tạm thời cho F0, F1 không triệu chứng đi làm (tự nguyện), số ca F0 đến doanh nghiệp làm việc rất ít. Mỗi ngày tỉnh phát hiện khoảng 100 ca F0, trong đó số F0 trong các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ rất thấp.
ĐBSCL: Vẫn còn tâm lý sợ Covid-19, nhiều công nhân không đi làm ảnh 1 Tỉnh Long An vẫn còn khoảng hơn 5.000 công nhân chưa trở lại làm việc

Tỉnh Long An là địa phương tiên phong áp dụng quy định tạm thời cho công nhân lao động thuộc diện F0, F1 không triệu chứng đi làm; tuy nhiên đến nay những trường hợp này đi làm trở lại rất ít. Theo thống kê, ngoài số ca F0 trong cộng đồng, trường học thì hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An mỗi ngày chỉ có vài ca F0. Tuy nhiên, số lượng công nhân nghỉ việc “dài hạn” rất lớn do tâm lý sợ dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.

Để người lao động yên tâm quay trở lại công việc, Công ty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam (huyện Bến Lức, Long An) vẫn chưa áp dụng cho F0, F1 đi làm. Ngoài việc tuyển dụng lao động bù đắp, một số doanh nghiệp ở Long An đã chủ động đến các tỉnh thành khác để đưa lao động trở lại làm việc.

Hiện, Long An vẫn còn khoảng hơn 5.000 công nhân chưa trở lại làm việc. Dự báo, năm 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 51.000 vị trí việc làm. Chỉ riêng trong tháng 1 và tháng 2-2022, tỉnh này có 210 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 5.000 vị trí việc làm.

ĐBSCL: Vẫn còn tâm lý sợ Covid-19, nhiều công nhân không đi làm ảnh 2 Chính quyền các tỉnh Tiền Giang và Long An đang phối hợp với các sở, ngành thực hiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Còn tại tỉnh Tiền Giang, để thu hút người lao động trở lại làm việc, một số doanh nghiệp đã treo thưởng, giải quyết chế độ nhà ở... nhưng tình trạng thiếu hụt nguồn lao động vẫn rất lớn. Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Long Hùng Phát (TP Mỹ Tho) cho biết, đa số những trường hợp không trở lại doanh nghiệp làm việc là do tâm lý sợ tái diễn dịch Covid-19. Theo tìm hiểu, phần lớn công nhân đã chuyển sang làm việc khác tại nhà. Hiện, công ty phải đăng tuyển dụng lao động thường xuyên trên các kênh thông tin để bù vào lượng công nhân thiếu hụt, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.  

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang, qua tổng hợp từ các doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, hiện nay đang thiếu hơn 10.000 lao động, phần lớn là lao động phổ thông.

Phía Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang đã đăng tuyển dụng trên hầu hết tất cả các kênh, thậm chí thông báo đến các xã, ấp… nhưng người lao động đăng ký tuyển dụng rất ít. Mỗi tháng chỉ giới thiệu cho doanh nghiệp khoảng vài trăm lao động.

Ngoài các chính sách hỗ trợ đã thực hiện trong thời gian qua, hiện nay chính quyền các tỉnh Tiền Giang và Long An đang phối hợp với các sở, ngành thực hiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục