Giáo dục

ĐBSCL: Học sinh đồng loạt trở lại trường học trực tiếp

SGGPO
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều học sinh ở ĐBSCL phải học online tại nhà suốt nhiều tháng liền, ngày 7-2 (mùng 7 Tết Nhâm Dần 2022), nhiều học sinh đã đồng loạt trở lại trường học trực tiếp.

Tin liên quan

Ngày 7-2, bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long đã đến Trường THCS và THPT Phú Quới (xã Phú Quới, huyện Long Hồ) kiểm tra công tác dạy và học trực tiếp, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

ĐBSCL: Học sinh đồng loạt trở lại trường học trực tiếp ảnh 1 Bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long kiểm tra công tác dạy và học tại Trường THCS và THPT Phú Quới vào sáng 7-2

Tại điểm đến, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long động viên thầy và trò phát huy hơn nữa việc dạy tốt, học tốt, không quên chú trọng tuân thủ 5K. Đặc biệt, nhà trường nên quan tâm sức khỏe và tâm lý học sinh. Theo bà Trương Thanh Nhuận, việc học sinh trở lại trường học trực tiếp đều được sự đồng thuận của phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn còn số ít phụ huynh băn khoăn, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của ngành giáo dục và tinh thần phấn khởi của các em học sinh nên mọi việc diễn ra khá tốt.

Trở lại trường sau nhiều tháng phải học online, em Trần Thị Thanh Mỹ (học sinh lớp 12A4, Trường THCS và THPT Phú Quới) cho biết, tâm trạng rất háo hức bởi khi trở lại trường học trực tiếp sẽ được gặp gỡ thầy cô, bạn bè. “Học trực tiếp sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với học ở nhà, chúng em dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn”, em Mỹ nói. Theo thầy Nguyễn Văn Lừng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Phú Quới, toàn trường có gần 2.000 học sinh. Đối với khối 12 có 9 lớp với 296 học sinh, trong đó 4 học sinh vắng mặt (1 em F0, 1 em F1 và 2 em từ tỉnh khác chưa trở về kịp). Ngày đầu tiên trở lại trường học trực tiếp, các em đều phấn khởi với tâm thế sẵn sàng và có mặt từ rất sớm để kiểm tra thân nhiệt rồi mới vào lớp…

ĐBSCL: Học sinh đồng loạt trở lại trường học trực tiếp ảnh 2 Kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào lớp ở Trường THCS và THPT Phú Quới (Vĩnh Long). Ảnh: QUỐC AN 

Theo phương án của Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, học sinh lớp 9 và lớp 12 trở lại trường để học trực tiếp từ ngày 7-2; các khối lớp còn lại tiếp tục dạy học bằng các hình thức phù hợp. Toàn tỉnh Vĩnh Long có trên 20.000 học sinh ở hai khối lớp 9 và 12 trở lại trường học trực tiếp. Hầu hết học sinh đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, 100% giáo viên đứng lớp đã tiêm từ 2-3 mũi.

Sáng 7-2, nhiều học sinh từ khối lớp 7 đến khối lớp 12 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã trở lại trường học trực tiếp. Theo ghi nhận, tại các trường THCS và THPT trên địa bàn TP Mỹ Tho, từ sáng sớm, học sinh đã có mặt để chuẩn bị cho buổi học trực tiếp đầu tiên. Các em học sinh đều tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Tại các cổng trường được đặt máy đo thân nhiệt tự động, nhân viên y tế, cùng các thầy cô giáo hướng dẫn học sinh di chuyển ngay vào lớp học, tránh tụ tập đông người ở sân trường.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, qua 2 lần tổ chức cho học sinh trở lại trường học trực tiếp trước đó, ngành đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm; trong đó cần làm tốt khâu chuẩn bị các điều kiện trước khi đón học sinh trở lại trường. Vì vậy, việc tổ chức cho học sinh trở lại trường sau dịp Tết Nguyên đán 2022 đòi hỏi các cơ sở giáo dục, cùng các đơn vị, phụ huynh... chung tay đưa học sinh trở lại trường học an toàn, chu đáo. Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: “Cần hết sức bình tĩnh và linh hoạt khi xử lý tình huống xảy ra trong quá trình học trực tiếp. Trường hợp có F0 thì khoanh vùng một cách hẹp nhất, không gây hoang mang cho học sinh, nhưng trên tinh thần phải đảm bảo an toàn cho học sinh là trên hết”.

ĐBSCL: Học sinh đồng loạt trở lại trường học trực tiếp ảnh 3 Nhiều học sinh khối THPT ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang trở lại trường học trực tiếp. Ảnh: QUỐC BÌNH 

Cũng trong ngày 7-2, nhiều học sinh từ khối lớp 7 tới khối lớp 12 ở tỉnh Kiên Giang chính thức trở lại trường, sau nhiều tháng giãn cách ở nhà học trực tuyến để phòng dịch Covid-19. Tại Trường THPT Mong Thọ (huyện Châu Thành), từ 6 giờ sáng các thầy cô đã có mặt để chuẩn bị máy đo thân nhiệt, máy phun cồn sát khuẩn… sẵn sàng đón học sinh tới lớp. Thầy Lê Quốc Trung, Hiệu trưởng trường chia sẻ, cảm giác trở lại trường được nhìn thấy đồng nghiệp, học trò sau hơn 9 tháng giãn cách thật bồi hồi, y như ngày đầu tiên đi dạy vậy. Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang cho hay, ngay từ trước tết, tất cả các trường đã tổ chức vệ sinh lớp học sạch sẽ, họp phụ huynh học sinh để quán triệt chủ trương đến trường học trực tiếp; đồng thời nhắc nhở phụ huynh quản lý con em vào dịp tết, đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tụ tập đông người và đảm bảo 5K, giữ gìn sức khỏe để đến trường học trực tiếp sau tết.

Sáng 7-2, các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn TP Cần Thơ đã bắt đầu tổ chức đón các em học sinh học trực tiếp. Cụ thể, các trường mầm non tổ chức học trực tiếp tại trường 1 buổi/ngày. Đối với học sinh tiểu học, THCS, THPT học trực tiếp tại trường 1 buổi/ngày, buổi còn lại được hướng dẫn tự học tại nhà. Cũng trong ngày 7-2, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ có văn bản thống nhất cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở đào tạo sau Tết Nguyên đán năm 2022.

Tại tỉnh Long An, từ ngày 14-2, trẻ mầm non và học sinh tiểu học sẽ trở lại trường học trực tiếp. UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện để đón trẻ và học sinh trở lại trường học tập trực tiếp.

QUỐC AN- QUỐC BÌNH- NGỌC PHÚC- TUẤN QUANG

Tin cùng chuyên mục