Xã hội

ĐBQH đề nghị tổ chức quốc tang cho đồng bào tử nạn vì Covid-19 ​

SGGPO
Chiều 8-11, tại diễn đàn Quốc hội, đạ biểu (ĐB) Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức một ngày quốc tang để tưởng niệm những người đã mất vì Covid-19.

Tin liên quan

Quốc hội ngày 8-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Quốc hội ngày 8-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo ĐB Nguyễn Anh Trí, đến nay cả nước đã có 22.500 người tử vong do Covid-19. "Mất mát này hết sức to lớn. Vì vậy, đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức một ngày quốc tang những người đã mất vì Covid-19, trên thế giới một số nước đã thực hiện việc này".

ĐBQH đề nghị tổ chức quốc tang cho đồng bào tử nạn vì Covid-19  ​ ảnh 1 ĐB Nguyễn Anh Trí, Ảnh: VIẾT CHUNG

ĐB nêu 3 lý do cho đề xuất nêu trên. 

Thứ nhất, số người mất vì dịch bệnh vừa qua là rất lớn, đất nước cần tổ chức quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị vào năm 2011 là "đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai, địch họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tính mạng, của cải của nhân dân". 

Thứ hai, hầu hết những người mất vì dịch bệnh đều phải ra đi trong đau đớn, xa cách người thân, và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn. Vì vậy dành cho họ ngày quốc tang là nhân văn, đúng với đạo lý người Việt Nam.

Thứ ba, dành ngày quốc tang cho những người đã mất để nhắc nhở những người đang sống không được lơ là việc phòng chống dịch, "để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống Covid cam go và phức tạp". 

ĐB mong Chính phủ lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức ngày quốc tang cho những nạn nhân đã mất vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Anh Trí cũng kêu gọi không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19, kể cả khi chúng ta đã triển khai tiêm vaccine.

Cũng trong phiên thảo luận chiều nay tại Quốc hội, ĐB Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) phát biểu, hậu quả của dịch bệnh để lại là hết sức to lớn cả người và của, tính đến nay trên 22.000 đồng bào, chiến sĩ, cán bộ tuyến đầu chống dịch đã tử vong. 
ĐBQH đề nghị tổ chức quốc tang cho đồng bào tử nạn vì Covid-19  ​ ảnh 2 ĐB Nguyễn Hữu Thông, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận

Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy 1 ngày làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19. ĐB đề xuất ngày tưởng niệm là ngày 27-4 (ngày bùng phát đợt dịch thứ 4 là đợt gây thiệt hại nặng nề nhất cả về kinh tế cũng như sinh mạng nhân dân); đây cũng là mong muốn của cử tri.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục