Kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

SGGP
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, đang chỉ đạo Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam, Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam cần đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, gồm các lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận và các vị trí cột của đường dây 110 kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí, tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận.

Đẩy nhanh tiến độ, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Đây là công trình quan trọng, cấp bách nhằm giải phóng công suất các nhà máy năng lượng tái tạo; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 110kV liên kết các khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, cũng như nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Do đó, các đơn vị liên quan cần nỗ lực, tranh thủ khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô. Ngoài việc giải phóng mặt bằng các vị trí móng trụ phải thực hiện hết sức khẩn trương, Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam cần phối hợp với Công ty Điện lực Bình Thuận làm việc với các cấp chính quyền, các sở ban ngành địa phương, tranh thủ sự ủng hộ để đẩy nhanh thủ tục giải phóng mặt bằng.

Trước đó, trong giai đoạn 2017-2019, Chính phủ khuyến khích phát triển điện mặt trời. Các dự án điện mặt trời, điện gió đã được các tỉnh đề xuất Bộ Công thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực để thực hiện đầu tư, trong đó có nhiều dự án tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có 22 nhà máy điện năng lượng tái tạo với tổng công suất 827,2 MW/MWp nên đã xảy ra tình trạng quá tải các đường dây 110kV trong khu vực tập trung nhiều nhà máy điện. 

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục