Chính trị

Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch - Bài 4: Lật tẩy thủ đoạn chống phá

SGGP
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM và các địa phương vừa đấu tranh, phá được âm mưu và thủ đoạn chống phá của các tổ chức phản động ở nước ngoài thường xuyên móc nối, chỉ đạo các đối tượng trong nước kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình, bạo loạn dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5 năm nay, 2022. Trong đó đã đấu tranh, khai thác hàng chục đối tượng của tổ chức phản động “Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do” ở các tỉnh, thành phía Nam.

Tin liên quan

Lực lượng chức năng đấu tranh, khai thác một đối tượng  vì có hành vi tổ chức các hoạt động chống phá dịp lễ 30-4-2022

Lực lượng chức năng đấu tranh, khai thác một đối tượng vì có hành vi tổ chức các hoạt động chống phá dịp lễ 30-4-2022

Lôi kéo người dân biểu tình, bạo loạn

Qua khai thác, đấu tranh với 8 đối tượng đang chuẩn bị cho hoạt động chống phá trong dịp kỷ niệm ngày 30-4 và 1-5 năm nay, cơ quan an ninh đã làm rõ âm mưu và thủ đoạn của tổ chức phản động “Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do”, do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu, từ nước ngoài chỉ đạo. 

Cụ thể, thông qua đối tượng và cơ sở đang hoạt động tại TPHCM và một số địa phương, các đối tượng kêu gọi người dân tụ tập đông người ở địa điểm định sẵn rồi kéo vào khu vực trung tâm thành phố ở quận 1, 3, sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) và một số thành phố lớn để biểu tình, gây tiếng vang. Các đối tượng đã chuẩn bị bom xăng, vật liệu nổ, vũ khí tự tạo để chống trả lực lượng chức năng và nhắm tới đốt phá một số trụ sở cơ quan chính quyền, công viên, trường học. Các đối tượng cho may hàng trăm cờ ba sọc, băng rôn, biểu ngữ, tài liệu tuyên truyền về cái gọi là “Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do”.

Đối tượng Nguyễn Văn H. (huyện Định Quán, Đồng Nai) khai nhận: “Dụng cụ chế bom xăng và vũ khí tự tạo đã được chuyển từ huyện Định Quán về cất giữ tại 4 cơ sở ở TPHCM chờ thời cơ đến là hành động”. Một số đối tượng khai thêm cơ sở cất giữ tài liệu, trang bị vũ khí đặt tại Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng trong kế hoạch biểu tình, phá hoại tại TPHCM và một số địa phương khác. Hiện cơ quan an ninh đang đấu tranh, khai thác để sớm triệt phá, không để chúng thực hiện âm mưu, kế hoạch phá hoại.

Đối tượng Trần Văn Th. (phường Linh Trung, TP Thủ Đức) sau khi bị cơ quan an ninh đấu tranh, bước đầu khai nhận, phương thức hoạt động của tổ chức chủ yếu là lôi kéo người dân tham gia biểu tình, kéo đến khu vực đông người ở trung tâm thành phố lớn tạo hiệu ứng đám đông rồi ra tay chống phá. 

Theo cơ quan an ninh, ý định hành động của Trần Văn Th. và Nguyễn Văn H. đúng với chỉ đạo của các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài thời gian qua đang ráo riết tìm cách móc nối, chỉ đạo một số đối tượng trong nước âm mưu thực hiện các hoạt động manh động, liều lĩnh dịp kỷ niệm 30-4 và 1-5 năm nay. Thủ đoạn, hoạt động phổ biến của các tổ chức phản động này là thành lập hội nhóm trên mạng xã hội để móc nối, lôi kéo, tài trợ tiền, hướng dẫn chế tạo bom cháy, bom nổ; tiến hành hoạt động phá hoại, tụ tập biểu tình, gây rối an ninh trật tự; may cờ ba sọc phát tán tại các thành phố, nơi đông người; kêu gọi, kích động hành vi phá hoại, giết người, gây cháy nổ tại cơ sở kinh tế, trụ sở cơ quan chính quyền, nơi công cộng. Đây là hoạt động hết sức nguy hiểm, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Cảnh giác với chiêu thức sử dụng mạng xã hội

Cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ nhiều năm qua không lạ gì với cái tên Nguyễn Hữu Chánh, kẻ tự xưng là “Chủ tịch Liên minh Dân tộc tự do”, “Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do”. Trong chương trình “Ngày quốc hận 30-4” mới đây, Nguyễn Hữu Chánh đã công khai phủ nhận ý nghĩa lịch sử của ngày chiến thắng 30-4, kích động gây hận thù, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, kêu gọi giới trẻ trong nước và hải ngoại hãy “tỉnh thức với những đau thương, khốn cùng đang xảy ra cho đất nước Việt Nam dưới thời cộng sản”.

Lời kêu gọi của Nguyễn Hữu Chánh đã được nhiều tài khoản trên Facebook, YouTube, TikTok chia sẻ, bình luận mang tính kích động hận thù, lôi kéo người dân tham gia biểu tình ngày 30-4 và 1-5 do một số thành viên “Liên minh Dân tộc tự do”, “Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do” tổ chức. Tài khoản Facebook Do Minh còn giới thiệu cách thức sử dụng chai xăng làm vật liệu gây cháy và xử lý tình huống khi bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ trong quá trình “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền”…

Trong clip giới thiệu “Ngày quốc hận 30-4” của Nguyễn Hữu Chánh và thành viên “Chính phủ Cách mạng Việt Nam tự do” tung lên mạng đã được nhiều đối tượng bình luận, chia sẻ với nội dung xuyên tạc giá trị lịch sử của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Các tài khoản Facebook Thi doan pham, Kevin Việt ca ngợi: “Ông Nguyễn Hữu Chánh là người lính quốc gia có tinh thần dân tộc, kiên cường hơn 40 năm lãnh đạo một tổ chức đấu tranh cho dân chủ, hòa bình của Việt Nam; ông là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng tôi quyết noi theo”... Các đối tượng còn ca ngợi “nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước” như vụ Đồng Tâm, nhóm “Báo sạch”, kêu gọi mọi người xuống đường bảo vệ “những người chính nghĩa đấu tranh cho dân chủ, độc lập ở Việt Nam”. Do thiếu hiểu biết và không nhận thức rõ âm mưu phá hoại của tổ chức phản động này, một số người dân trong nước đã nghe theo, tiếp tay cho phần tử chống đối khi tham gia bình luận, chia sẻ và kêu gọi “xuống đường đấu tranh”. 

Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, là công dân Việt Nam, chúng ta bày tỏ tinh thần khoan dung, hòa hiếu của một dân tộc có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, bất khuất, yêu hòa bình; nhưng chúng ta không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào được phép xuyên tạc, bóp méo, bôi đen về chiến thắng vĩ đại với ngày 30-4-1975 lịch sử. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận diện rõ luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, lôi kéo hoạt động chống đối, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động đang ngày đêm ra rả trên không gian mạng. Tuyệt đối không nghe theo các tổ chức phản động, hội nhóm chống phá trên không gian mạng, không chia sẻ những bài viết, hình ảnh của tổ chức, hội nhóm phản động có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ lãnh tụ của dân tộc ta. Khi phát hiện những hoạt động có biểu hiện nghi vấn của cá nhân, tổ chức, cần báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật.

“Quá trình điều tra nhiều năm qua, cơ quan an ninh đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, đã phá rã và xử lý hàng loạt đối tượng chống phá ở trong nước nhắm đến những ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm như 30-4, 1-5, Quốc khánh 2-9. Quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương đã kịp thời cung cấp những thông tin có giá trị giúp cơ quan an ninh phối hợp đấu tranh hiệu quả. Nhiều đối tượng cộm cán của tổ chức phản động bị bắt giữ, xét xử; nhiều cơ sở của tổ chức phản động hoạt động trong nước bị xóa sổ, vô hiệu hóa. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của người dân”.          

(Nguồn: Cơ quan an ninh)

MINH ĐỨC

Tin cùng chuyên mục