Thế giới

Đẩy mạnh chống dịch trên 2 mặt trận

SGGP
Sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) loan báo phát hiện mới nhất về biến thể Delta, nhiều người Mỹ từng do dự và từ chối chủng ngừa giờ đây đổ xô đi tiêm vaccine Covid-19. Các nước châu Á cũng đẩy mạnh chống dịch trên 2 mặt trận: tiêm chủng vaccine và hạn chế đi lại.

Tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles, California, Mỹ

Tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles, California, Mỹ

Tiêm chủng khắp nơi

Theo phân tích dữ liệu của CDC, do CNN thực hiện, tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã tăng trung bình khoảng 652.084 liều trong 7 ngày, tăng  26% so với 3 tuần trước. Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền Nam, vốn gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay cũng như vì một số lý do khác. Tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở bang Alabama đã cao hơn gấp 2 lần so với 3 tuần trước. Đây là bang có tỷ lệ dân số đã tiêm chủng thấp nhất nước Mỹ, khoảng 34%.

Tương tự, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày ở bang Arkansas, nơi chỉ có 36% dân số được tiêm đầy đủ, cũng tăng gấp 2 lần trong 3 tuần qua, trong khi bang Louisiana, nơi có nhiều ca mắc mới nhất tính trên đầu người vào tuần trước và chỉ có 37% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã tăng 111% so với 3 tuần trước. Hiện ở bang Missouri, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày cũng đã tăng 87% trong 3 tuần qua… Bà Tesha Montgomery, người điều hành các phòng tiêm vaccine tại bệnh viện Houston Methodist của bang Texas, nhận xét: “Việc người dân vội vàng đi tiêm chủng có liên quan đến biến chủng Delta và số ca nhập viện trong thời gian gần đây”.

Theo dữ liệu CDC, tính đến nay, 49,5% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ với 57,9% người dân từ 12 tuổi trở lên, hoặc nhóm tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm phòng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ở châu Á, những diễn biến do biến thể Delta bùng nổ mới nhất ở Trung Quốc khiến các nước vừa tăng cường tiêm chủng vừa thắt chặt các quy định về di chuyển. 

Tại Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận nhiều ca mắc nhất (hơn 3,4 triệu ca), tiếp đến là Philippines (hơn 1,5 triệu ca), Malaysia (hơn 1,1 triệu ca). Số ca mắc mới và tử vong theo ngày ở Thái Lan lại đạt các mốc mới khi nước này ghi nhận thêm 18.912 ca mắc cùng 178 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Với số ca mắc mới và tử vong mỗi ngày tiếp tục ở mức cao, Campuchia hiện ở giai đoạn 2 lây nhiễm cộng đồng và biến thể Delta lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào mà con người từng biết đến. 

Theo Reuters, hơn 19,5 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng ở Malaysia. Khoảng 18% dân số nước này đã nhận đủ phác đồ 2 mũi vaccine. Indonesia kỳ vọng có thể đạt tốc độ triển khai 2,5 triệu liều vaccine Covid-19/ngày vào tháng 9, sau đó hướng tới mục tiêu tiêm 5 triệu mũi/ngày, theo Bộ trưởng Điều phối hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan. Tính đến nay, hơn 19 triệu người, tức khoảng 12,2% dân số của đất nước 270,6 triệu dân này, đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Song song với chiến dịch tiêm chủng, Philippines thông qua việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở thủ đô Manila và các vùng phụ cận, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta và bảo vệ hệ thống y tế đất nước. Phát ngôn viên Hary Roque cho biết khu vực vùng đô thị Manila sẽ được áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ ngày 6 đến 20-8, người dân trong vùng giãn cách chỉ được ra khỏi nhà để mua sắm các mặt hàng thiết yếu. Philippines cũng gia hạn lệnh cấm đối với du khách đến từ 10 quốc gia đến ngày 15-8. Bộ Ngoại giao Myanmar cũng mở rộng các hạn chế nhập cảnh đối với mọi đối tượng du khách đến cuối tháng 8. Việc cấp các loại thị thực và dịch vụ miễn thị thực vào Myanmar sẽ bị tạm dừng cho đến ngày 31-8. Bộ Giao thông Myanmar cũng ban hành lệnh hạn chế ra khỏi nhà ở 108 thị trấn trên toàn quốc.

Theo CDC Mỹ, biến chủng Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine. Theo các chuyên gia, vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19, nếu một người đã tiêm vaccine mà vẫn mắc bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine. Tuy nhiên, vaccine vẫn phát huy tác dụng, làm giảm sự lây lan của virus. Khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn.

VIỆT ANH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục