Việt Nam và Thế giới

Dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

SGGP

Ngày 27-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee. Trước đó, tại Điện Matignon,  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. 

 

Tin liên quan

Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 27-3                        Ảnh: TTXVN

Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 27-3 Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Pháp đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cộng hòa Pháp, coi đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.Hợp tác kinh tế đóng vai trò quan trọng

Tại hội đàm, Tổng thống Emmanuel Macron nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Pháp; bày tỏ coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vị trí và vai trò của Pháp ở châu Âu và trên thế giới; khẳng định Việt Nam luôn coi việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Pháp là một ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của mình; cảm ơn Pháp trong những năm qua đã hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam về nhiều mặt. 

Trong bầu không khí hữu nghị, chân tình và hiểu biết lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo cùng nhấn mạnh đẩy mạnh hợp tác chiến lược, tạo chuyển biến mạnh mẽ để thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí đẩy mạnh các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy thương mại, tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới; trao đổi các biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước như hợp tác về viễn thông, năng lượng, hàng không, nước sạch, biến đổi khí hậu, môi trường; hỗ trợ các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp 2 nước thâm nhập sâu vào thị trường của nhau. 

Hội kiến với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tại điện Điện Matignon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Pháp đều nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước; nhất trí quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng với quan hệ về chính trị, văn hóa và tiềm năng còn rất lớn của hai nước. Thủ tướng Pháp bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã ký nhiều hợp đồng, các văn kiện hợp tác về kinh tế trong chuyến thăm; khẳng định Chính phủ Pháp sẽ thúc đẩy triển khai thực hiện có kết quả các dự án, thỏa thuận giữa hai bên; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương và doanh nghiệp Pháp mở rộng hợp tác cùng có lợi với Việt Nam; mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 27-3, tại trụ sở Hiệp hội giới chủ Pháp ở thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Pháp như: Airbus, Bouygues, Total. Đây là những doanh nghiệp đã và đang có nhiều dự án hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Tại cuộc gặp, đại diện Chính phủ Việt Nam đã đối thoại với các doanh nghiệp Pháp, trao đổi về các vấn đề cụ thể nhằm tìm ra các giải pháp hợp tác hiệu quả trong từng lĩnh vực.

Thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU


Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác; hoan nghênh những đóng góp của các nghị sĩ vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước; mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 11, tại thành phố Toulouse vào năm 2019. 
Dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp ảnh 1 Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 Hai bên khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn mới; nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. 
Chia sẻ với ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch Thượng viện Pháp ủng hộ đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trong việc giảng dạy và quảng bá tiếng Pháp tại Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng khẳng định sẽ tích cực quan tâm thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) sau khi hiệp định được ký kết, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Pháp và các nước EU.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục