Sách và cuộc sống

Dấu ấn với người kể chuyện cổ tích hiện đại

SGGP
Giải thưởng Dế Mèn năm 2021 cùng lúc vinh danh 5 giải Khát vọng Dế Mèn. Một trong số đó là bộ sách tranh Khác biệt mới tuyệt làm sao (NXB Kim Đồng) do tác giả Nguyễn Hoàng Vũ (28 tuổi) viết lời, qua phần minh họa của 4 họa sĩ trẻ: Gà’s little world (tên thật Minh Trang), Hoàng Trung, Ru-oi (tên thật Thanh Xuân) và Linh Vương. 

Bộ sách tranh gồm 4 cuốn: Chú nhỏ ôm giấc mơ tiên, Nàng rồng khè ra trà sữa, Lão ma cà rồng cuồng cà rốt, Nhóc kỳ lân mọc sừng búa đẽo được kể với một tư duy mới mẻ, không kém phần dí dỏm, giàu nhịp điệu.

Đặc biệt, các nhân vật trong truyện không hẳn xa lạ mà đã là hình mẫu quen thuộc trong thế giới thần tiên, giờ đây được tác giả sáng tạo thêm với sự khác biệt về ngoại hình, năng lực, niềm tin, thể hiện giới tính: một nhóc kỳ lân mọc sừng búa đẽo, một nàng rồng khè không ra lửa mà ra trà sữa, một lão ma cà rồng say mê cà rốt và một chú nhỏ được tôi luyện thành “ông Bụt”, nhưng trong thâm tâm cậu lại muốn làm “cô tiên”.

Ban tổ chức giải thưởng Dế Mèn năm 2021 đánh giá: “Lối kể khá nhẹ nhàng, có những câu bắt vần dễ đọc và đôi chỗ khá hóm hỉnh. Điểm cộng cho các ngụ ngôn của Hoàng Vũ là trí tưởng tượng bay bổng đến mức siêu phàm, còn văn phong thì rất hóm hỉnh, tinh tế. Cách kể như trường ca thời cổ đại mà chất liệu văn chương lại thấm đẫm văn hóa Việt”.

Theo chia sẻ của tác giả Nguyễn Hoàng Vũ, anh ấp ủ ý tưởng thực hiện bộ sách vào cuối năm 2019. “Lúc đó, tôi thấy ở Việt Nam có nhiều bộ sách hay, dạy trẻ em về đa dạng sinh học, phân biệt những loài động vật, thực vật khác nhau… nhưng lại ít sách về chủ đề đa dạng bản sắc, sự khác nhau giữa những cá thể trong cùng một loài, hay trong cùng một cộng đồng. Đó chính là lý do mà tôi muốn làm một cái gì đó để đóng góp vào”, tác giả Nguyễn Hoàng Vũ cho biết. 

Dấu ấn với người kể chuyện cổ tích hiện đại ảnh 1 Nguyễn Hoàng Vũ và bộ sách tranh "Khác biệt mới tuyệt làm sao"

Tốt nghiệp Khoa Truyền thông Trường Đại học RMIT, Nguyễn Hoàng Vũ chủ yếu làm nghề copywriter (người viết quảng cáo). Vũ từng đoạt một số giải thưởng về sáng tạo như tốp 5 Vietnam’s Hottest Creatives 2017 (Campaign Brief Asia bình chọn), Quán quân Young Bloods 2013, Á quân Vietnam PR Concepts 2012...

Ngoài ra, vốn là một kẻ mộng mơ nên Vũ còn tham gia viết lời dẫn cho một số triển lãm nghệ thuật, hoặc kể câu chuyện của mình theo những cách thức khác nhau. Trước khi có bộ sách tranh Khác biệt mới tuyệt làm sao, anh từng có artbook The Alphabet I Found In Mom’s Kitchen (NXB Kim Đồng), in chung với Tiên Võ và Trúc Võ vào năm 2017.

Vào tháng 6-2018, nhóm The Whale Hunters do Vũ làm trưởng nhóm đã vượt qua hơn 800 tác giả để giành ngôi vị quán quân với kịch bản Monta trong dải ngân hà kỳ cục trong cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kịch bản “Tác giả lừng danh”. 

Một hành trình mới vừa được mở ra với tác giả Nguyễn Hoàng Vũ khi đầu tháng 8 năm nay, anh vừa sang New York (Mỹ) du học chuyên ngành biên kịch. “Tôi nhìn thấy có một điểm chung giữa viết sách thiếu nhi và viết phim, đó là không phải viết nội dung mà là hình ảnh. Tôi cảm thấy đây là kỹ năng mà tôi muốn học hỏi một cách chuyên nghiệp và mong được đóng góp nhiều hơn cho Việt Nam”, Vũ chia sẻ.

QUỲNH YÊN

Tin cùng chuyên mục