Xã hội

Dấu ấn hạnh phúc từ hội thi CLB gia đình 2017

SGGP
Hội thi Câu lạc bộ (CLB) gia đình 2017 vừa khép lại với dấu ấn thành công từ sự trưởng thành của mô hình CLB gia đình hạnh phúc. Không chỉ tạo sân chơi giao lưu học hỏi cho các cán bộ hội, hội thi còn góp phần tôn vinh, khẳng định ý nghĩa của mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc tại cơ sở nói chung và vai trò đóng góp của cán bộ hội nói riêng đối với sự phát triển của xã hội.  

Phần thi năng khiếu của các CLB gia đình hạnh phúc trong hội thi

Phần thi năng khiếu của các CLB gia đình hạnh phúc trong hội thi

Thông điệp từ người đi xây hạnh phúc
Sau hai ngày thi giàu cảm xúc, hội thi CLB gia đình 2017 với chủ đề Gia đình hạnh phúc đã tổng kết trao giải tại Sở VH-TT TPHCM. Kết quả, giải nhất thuộc về CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc phường 5, quận 6.
Hội thi thu hút hơn 350 thí sinh đến từ 24 CLB gia đình trên địa bàn TP. Qua 2 ngày thi, các thành viên CLB không chỉ có được cơ hội thể hiện tài năng biểu diễn, khả năng sáng tạo dàn dựng, kiến thức và hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, mà còn nhìn nhận lại một hành trình dài mà CLB gia đình đã đi qua, trong đó có những đóng góp của người thực hiện công tác hội trong sự phát triển của cộng đồng.
Qua 3 phần thi, chức năng và vai trò của CLB dần lộ diện qua cách xử lý những câu hỏi từ đời sống thường ngày như bữa cơm tối của gia đình bận rộn, chia sẻ việc nhà, tôn trọng công việc ước mơ, cho đến những vấn đề hóc búa như nạn bạo hành gia đình, dung hòa nhiều thế hệ, chăm sóc người lớn tuổi, hòa hợp trong đời sống vợ chồng.
Nhiều tình huống khó mà  ban tổ chức đưa ra trong phần thi thuyết trình khiến các cổ động viên nhăn mặt, tuy nhiên vẫn được các đội chơi xử lý khéo léo, nhẹ nhàng. Bởi họ chính là những người đã và đang trực tiếp hỗ trợ, hòa giải, đồng hành cùng hạnh phúc của những gia đình ở nơi họ sinh sống.
Phần thi năng khiếu ca hát, biểu diễn tiểu phẩm là mảnh đất của các bạn trẻ năng động. Còn phần thi ứng xử là nơi thể hiện của các bậc lão thành “gừng càng già càng cay”. Đây là điểm sáng đánh dấu sự trưởng thành của CLB gia đình khi thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ đến với hoạt động của hội. Khác xa với hình dung về tổ chức hội nhiều năm trước đây, đa số các CLB gia đình trong thời điểm hiện tại khá đồng đều cả về giới tính lẫn tuổi tác.
Hội thi thật sự là cột mốc đánh dấu một hành trình dài của những người giữ lửa hạnh phúc cho gia đình Việt.
Những thế hệ kế thừa
Ra đời từ năm 1994 với tiền thân là CLB không sinh con thứ ba, ban đầu mô hình hầu như chỉ thu hút được những gia đình công chức, cán bộ hưu trí. Về sau, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM cùng hội cơ sở đã cải tiến nội dung sinh hoạt, dần đổi tên thành CLB Gia đình hạnh phúc rồi đến CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB Gia đình phát triển bền vững được gọi chung là CLB Gia đình. Trải qua hơn 23 năm phát triển, mô hình CLB Gia đình đã có mặt trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Tùy vào tình hình kinh tế - xã hội của mỗi địa phương mà cách thức hoạt động cũng có nhiều thay đổi. 
Ở TPHCM, CLB hiện đang hoạt động theo phạm vi khu phố, tuần tự mỗi quý CLB sẽ có một buổi sinh hoạt. Địa điểm sinh hoạt cũng rất linh hoạt, địa phương nào có trung tâm văn hóa, trường mẫu giáo, tiểu học, thậm chí là nhà của ban chủ nhiệm cũng có thể là địa điểm tụ họp của các gia đình. Dưới sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, nội dung sinh hoạt cũng được các CLB chủ động điều chỉnh cho phù hợp với tình hình riêng của khu phố và bắt kịp tình hình của xã hội.
Từ trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con, tuyên truyền về pháp luật, tìm hiểu kiến thức đời sống cho đến hòa giải những vướng mắc trong hôn nhân và cuộc sống. Kể từ đây, nhiều mô hình trồng rau sạch, sử dụng túi thân thiện môi trường, tọa đàm sức khỏe, tư vấn hướng nghiệp mùa tuyển sinh, bữa cơm ngon cho người già, lớp học nấu ăn hay những buổi lễ kỷ niệm ngày cưới được phát triển và nhân rộng trong nhiều khu phố. 
Chị Nguyễn Thị Chi - chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc khu phố 2, phường Thảo Điền, quận 2 - một trong những CLB có đội hình đẹp cả về sắc vóc lẫn tuổi tác, chia sẻ: “CLB chúng tôi được thành lập từ năm 2000 với khởi điểm chỉ 11 cặp vợ chồng. Sau thời gian nỗ lực cải tiến hoạt động, chúng tôi linh động tổ chức nhiều chương trình mang tính chuyên môn về pháp luật, tâm lý, sức khỏe, mời nhiều chuyên gia từ phòng pháp chế, trường đại học... dần dần con cháu trong nhà nhận thấy được tính thiết thực của các chương trình nên chủ động đến tham gia, rồi số lượng các cặp gia đình trẻ cũng tăng lên, người già truyền kinh nghiệm, người trẻ truyền năng lượng sống. Có nhiều bạn trẻ nên các hoạt động của CLB cũng vui tươi, sáng tạo hơn”.
Anh Đinh Văn Thể, Chủ nhiệm CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc khu phố 12, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân thì cho biết: “Ở CLB chúng tôi, mỗi đề tài sinh hoạt đều theo dòng xã hội. Xã hội bàn luận vấn đề gì, chúng tôi mời chuyên gia đến giao lưu về vấn đề đó. Ngoài ra, chúng tôi có một ban chuyên trách gồm các cặp vợ chồng điển hình, có nhiều kinh nghiệm sống, chuyên hòa giải giúp đỡ các cặp vợ chồng đang vướng mắc trong hôn nhân, không phân biệt là thành viên của CLB hay không”.
Từ những ngày đầu hoạt động còn nhiều khó khăn, đến nay các CLB gia đình đã thể hiện vai trò không nhỏ trong việc góp phần xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc ở địa phương.

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục