Kinh tế

Đạt được thỏa thuận cho TPP-11, TPP đổi tên thành CPTPP

SGGPO
Canada không rút khỏi TPP, các Bộ trưởng TPP-11 đã đạt được thỏa thuận cơ bản cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP-11 và thống nhất với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trưa 11-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã thông báo về kết quả Cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì. 

 Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5-2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Đạt được thỏa thuận cho TPP-11, TPP đổi tên thành CPTPP  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại họp báo trưa 11-11-2017. Ảnh: Bộ Công Thương
Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nhiều thành viên đã đề xuất các điều khoản tạm hoãn. Nhưng nếu đi quá sâu vào việc này có thể dẫn đến đổ vỡ thỏa thuận. Do đó, mỗi thành viên đã liệt kê danh sách điều khoản tạm hoãn cần có giới hạn để các thành viên có thể sớm đạt được thỏa thuận chung. 
Cũng theo Bộ trưởng Toshimitsu Motegi, bản chất của thỏa thuận là tất cả mọi quốc gia đều đồng ý được, đó là thỏa thuận có chất lượng cao, cân bằng, có thực chất. Nếu đặt nhiều điều khoản quá ngặt nghèo thì có những thành viên muốn rời bỏ thỏa thuận này, nhưng trong trường hợp này, cả 11 thành viên đều đạt được đồng thuận. 
Đạt được thỏa thuận cho TPP-11, TPP đổi tên thành CPTPP  ảnh 2 Cuộc họp báo thu hút đông đảo phóng viên quốc tế tham gia. Ảnh: Bộ Công Thương
Trước đó, TPP rơi vào khủng hoảng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút khỏi Hiệp định chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức vào đầu năm nay.
Và TPP tiếp tục gặp khó khăn khi ngày hôm qua 10-11, ngay tại Đà Nẵng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP. Việc Thủ tướng Justin Trudeau không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP sau đó được Bộ trưởng Thương mại Canada Philippe-François Champagne giải thích là vì cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kéo dài hơn so với dự kiến.
Việc này đã làm dư luận nghĩ rằng Canada rút khỏi TPP. Tuy nhiên, nửa đêm 10-11, phía Canada đã thông báo rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho Hiệp định TPP-11.
Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong các ngày 8,9 và 10-11-2017 để thảo luận việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi trong tình hình mới.

NGUYỄN HỮU

Tin cùng chuyên mục