Sân khấu

Đạo diễn Nhật Bản “đầu quân” về Nhà hát Tuổi trẻ

SGGPO
Ngày 7-10, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama chính thức hợp tác với với vai trò là đạo diễn sân khấu - cố vấn nghệ thuật của đơn vị này từ tháng 10-2020.

Đây là kết quả có được sau những dự án hợp tác nghệ thuật thành công giữa hai bên kể từ năm 2016 qua nhiều hoạt động trao đổi, hội thảo, tập huấn và dàn dựng biểu diễn, góp phần giao lưu văn hóa và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và khán giả hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đặc biệt qua dự án hợp tác dàn dựng vở kịch “Uncle Vanya” từng gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu tại Việt Nam và Nhật Bản trong các năm 2018, 2019.

Đạo diễn Nhật Bản “đầu quân” về Nhà hát Tuổi trẻ ảnh 1 Tsuyoshi Sugiyama đạo diễn tài năng hàng đầu của Nhật Bản sẽ là cố vấn  nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ từ tháng 10-2020
Tsuyoshi Sugiyama được biết đến là một đạo diễn tài năng của Nhật Bản với phong cách nghệ thuật độc đáo thông qua việc giải mã những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới từ góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp dàn dựng.
Tại Nhật Bản, Tsuyoshi Sugiyama hiện là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong nước và quốc tế. Từng được đào tạo và chịu ảnh hưởng tư duy sáng tạo của các nền kịch nghệ hàng đầu ở Châu Âu như Pháp, Nga… Tsuyoshi Sugiyama có bề dày hoạt động nghệ thuật trong nhiều năm với các nghệ sĩ phương Tây qua các tác phẩm mang tính kinh điển, giành được nhiều giải thưởng tại các liên hoan sân khấu quốc tế. 
Đạo diễn Nhật Bản “đầu quân” về Nhà hát Tuổi trẻ ảnh 2 Vở kịch “Cậu Vanya anh dàn dựng tại Nhà hát Tuổi trẻ đã liên tiếp giành 2 giải thưởng quan trọng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong các năm 2018, 2019, để lại những dư âm tốt đẹp trong dư luận công chúng
Sau 4 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ (2016- 2020), Tsuyoshi Sugiyama đã bị chinh phục bởi môi trường nghệ thuật giàu sức sống nơi đây, anh bày tỏ tâm huyết, tình cảm và mong muốn được tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và sân khấu Việt Nam nói chung qua các hoạt động nghệ thuật, mở rộng cơ hội hợp tác, cùng nhau sáng tạo, hướng đến viễn cảnh xây dựng một diện mạo nghệ thuật trẻ trung dành cho khán giả trẻ và thanh thiếu nhi tại Việt Nam.

Cùng chia sẻ những quan điểm sân khấu đương đại, theo đuổi xu thế và những giá trị văn hóa nghệ thuật chung của nhân loại, Nhà hát Tuổi trẻ đã chính thức mời đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama trở thành đạo diễn sân khấu - cố vấn nghệ thuật từ tháng 10-2020. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau trong các hoạt động tập huấn, đào tạo, mở rộng kiến thức, hiểu biết và nâng cao kỹ năng diễn xuất của diễn viên, lựa chọn kịch bản, cùng tham gia vào quá trình sản xuất, dàn dựng chương trình.

Với phẩm chất tận tụy cùng khả năng chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật và tình cảm gắn bó dành cho sân khấu Việt Nam nói chung và Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama được kỳ vọng sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong hành trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ, thúc đẩy tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu với các nhà hát quốc tế, hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật sân khấu thế giới cũng như là cầu nối góp phần giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục