Y tế - Sức khỏe

Dân “tố” nhiều nhưng “không phát hiện tham nhũng ở Bộ Y tế“

SGGPO

Bộ Y tế khẳng định không có cá nhân nào nhận quà tặng trái quy định trong dịp lễ, Tết; công tác tranh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm chưa phát hiện cá nhân, đơn vị nào có hành vi, dấu hiệu tham nhũng.

Dân “tố” nhiều nhưng “không phát hiện tham nhũng ở Bộ Y tế“

Thanh tra Bộ Y tế vừa gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế trong 9 tháng đầu năm 2017. 

Theo báo cáo, "Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng ban đã quán triệt sâu sắc tới các cơ quan đơn vị về quy chế quà tặng, nộp lại quà tặng. Qua đó, Bộ Y tế đánh giá công tác phòng ngừa tham nhũng có chiều hướng đạt được nhiều tiến bộ, hiệu quả so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, Bộ Y tế cũng khẳng định không có cá nhân nào nhận quà tặng trái quy định trong dịp lễ, Tết. Cùng với đó, công tác tranh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm chưa phát hiện cá nhân, đơn vị nào có hành vi, dấu hiệu tham nhũng".

Bên cạnh đó, báo cáo phòng chống tham nhũng của của Bộ Y tế nêu ra việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả, chủ yếu là quản lý bản kê khai, chưa kiểm tra xác minh chênh lệch giữa thực tế và bản kê khai. Việc kiểm tra kê khai tài sản chỉ khi có khiếu nại, tố cáo nhưng cho đến nay chưa có ai ở Bộ Y tế phải kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập. Đối tượng phải kê khai tài sản cũng quá rộng.

Bộ Y tế cũng cho biết trong giai đoạn 2014-2016, đường dây nóng của Bộ Y tế đã ghi nhận nhiều phản ánh từ người dân. Qua đó đã có nhiều cán bộ, nhân viên y tế bị xử lý, trong đó có hơn 26.170 cán bộ y tế bị nhắc nhở, 22 người phải nghỉ việc, 350 người bị khiển trách, 456 người bị cắt thi đua và 13 người bị cách chức.

Dự báo về tình hình tham nhũng trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế cho rằng tình trạng này có thể diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến chuyển, đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn gặp nhiều khó khăn. Hành vi nhũng nhiễu có thể xảy ra ở nhóm nhân viên trong quá trình khám, chữa bệnh, đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục