Xã hội

Đàn ông tham gia công việc gia đình để thực hiện “Tháng bình đẳng giới“

SGGPO
Tại buổi lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực” tổ chức ngày 12-11, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Hà kêu gọi tất cả người dân cùng vào cuộc, “sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình”… 

Các đại biểu tham gia lễ phát động cùng hưởng ứng cam kết về xóa bỏ bạo lực, thực hiện bình đẳng giới

Các đại biểu tham gia lễ phát động cùng hưởng ứng cam kết về xóa bỏ bạo lực, thực hiện bình đẳng giới

Ngày 12-11 tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Liên Hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021”. 

Tháng hành động năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 15-11 đến 15-12 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

Đàn ông tham gia công việc gia đình để thực hiện 'Tháng bình đẳng giới' ảnh 1 Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Theo Bộ LĐTB-XH, hai năm gần đây, đại dịch Covid-19 đã khiến bất bình đẳng giới gia tăng và phụ nữ, trẻ em là nhóm đối tượng phải chịu nhiều bất lợi hơn. 

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em. 

Trong các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch được ban hành trong thời gian qua, phụ nữ và trẻ em luôn được xác định là đối tượng được ưu tiên và được hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị mắc Covid-19, trẻ em mồ côi do cha mẹ bị tử vong do Covid-19... 

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Hà cho rằng: “Để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, cùng với các chính sách, chương trình đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông phải được thực hiện thường xuyên và hiệu quả hơn để thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái”. 

Đàn ông tham gia công việc gia đình để thực hiện 'Tháng bình đẳng giới' ảnh 2 Tháng hành động năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 15-11 và kéo dài đến 15-12, diễn ra trên cả nước với nhiều hình thức khác nhau

Do đó, lễ phát động tháng hành động năm 2021 kêu gọi tất cả các bên liên quan và người dân hưởng ứng triển khai các hoạt động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Kidong Park, quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp quốc tại Việt Nam cho biết, Liên Hiệp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực giới, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo ông Kidong Park, ngoài thay đổi các chuẩn mực xã hội thông qua xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng đối với tất cả các giới, trong mọi hoàn cảnh bao gồm tại nhà, nơi làm việc, tại trường học và trên môi trường trực tuyến, chúng ta cần có cam kết chính trị mạnh mẽ thể hiện qua việc xây dựng các luật, chính sách toàn diện.

“Đồng thời cũng cần có các dịch vụ thiết yếu, đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người bị bạo lực” ông Kidong Park đề xuất.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục