Xã hội

Đảm bảo thực phẩm cho người dân vùng bão lũ

SGGP
Sau chuyến khảo sát tình hình khôi phục sản xuất ở các tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, có 80.000 con heo, 15.000 gia súc và 3,3 triệu con gia cầm cùng hàng chục ngàn hécta cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ.

Báo SGGP trao 300 phần quà cứu trợ khẩn cấp cho người dân ở vùng lũ 2 xã Hải Sơn, Hải Chánh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị)

Báo SGGP trao 300 phần quà cứu trợ khẩn cấp cho người dân ở vùng lũ 2 xã Hải Sơn, Hải Chánh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị)

Để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô (bắp), 44,2 tấn hạt giống rau. Cùng với đó là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Đến nay, thông qua sự trợ giúp của các doanh nghiệp, Bộ NN-PTNT đã hỗ trợ người dân tại 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua 150 tỷ đồng, 1,2 triệu gà giống, 75 triệu tôm giống, 85.000 lít hóa chất và 120 tấn hóa chất khử trùng, đồng thời tổ chức 23 lớp tập huấn để người dân yên tâm khôi phục sản xuất.

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, kế hoạch phục hồi sau bão lũ sẽ tập trung vào lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi để giúp người dân khôi phục sản xuất. Từ nay đến Tết Nguyên đán, chăn nuôi gia cầm sẽ có sản phẩm, nhờ đó giúp bà con có thêm thu nhập. Các đơn vị chuyên môn của Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương hỗ trợ hướng dẫn người dân tăng nhanh diện tích rau màu, bởi nếu không đẩy nhanh tốc độ sản xuất thì có thể gây tình trạng sốt rau màu, thực phẩm trong dịp tết. Về đẩy mạnh chăn nuôi sau lũ lụt, Bộ NN-PTNT khuyến cáo các địa phương thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục