Phát triển bền vững

Đảm bảo nguồn cung xăng, dầu phục vụ sản xuất

SGGP
Ngay sau khi xuất hiện tình trạng khan hiếm xăng, dầu cục bộ trên địa bàn, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và các ngành có liên quan đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, khảo sát thực tế nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, không để thiếu hụt nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Đại diện ngành công thương Sóc Trăng cho biết, toàn tỉnh hiện có 489 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu. Trong đó, có 57 cửa hàng ngưng hoạt động dài hạn do chờ chuyển nhượng, sang bán hoặc liên quan đến vi phạm pháp luật chờ xử lý và 6 cửa hàng đang sửa chữa được Sở Công thương xác nhận cho phép tạm ngưng hoạt động.

Ông Nguyễn Hùng Em, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Ghi nhận đến cuối tháng 8 có khoảng 20 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu treo biển hết xăng, dầu để bán, gây ra tình trạng khan hiếm nhiên liệu cục bộ. Nguyên nhân là do các cửa hàng không nhập được hàng từ các thương nhân phân phối. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc hệ thống đại lý hoặc nhượng quyền bán lẻ của một số công ty như: Công ty CPTM Dầu khí Cửu Long, Công ty CP Dầu khí Mekong, Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu Sóc Trăng...

Chị V.T.M.N., chủ một doanh nghiệp bán lẻ xăng, dầu tại Sóc Trăng, nói: Từ khoảng 2 tuần qua, cửa hàng của tôi luôn hối thúc đơn vị cung ứng giao xăng, dầu nhưng họ đều thông báo không có hàng. Mặc dù, hiện nay hoa hồng bán ra, cửa hàng bán lẻ không đủ để trả tiền nhân viên và chi phí vận hành khác, thế nhưng theo quy định thì cây xăng không được đóng cửa ngừng bán, nên chúng tôi rất lo.

Đáng lo ngại là hiện nay, nhu cầu sử dụng xăng, dầu đang tăng mạnh vào dịp cuối năm, do doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, các công trình xây dựng, giao thông đẩy nhanh tiến độ… Đặc biệt là người dân vào vụ mùa thu hoạch lúa, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản đang thả nuôi. Do đó, việc đảm bảo nguồn nhiên liệu cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là rất quan trọng.

Theo báo cáo từ Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, lượng xăng, dầu cung ứng trên địa bàn tỉnh trong tháng 8 vừa qua có tăng nhưng không nhiều so với tháng trước. Dự kiến, nếu các doanh nghiệp đầu mối không tăng sản lượng cung ứng cho thị trường Sóc Trăng thì tình trạng khan hiếm cục bộ sẽ tiếp tục diễn ra do nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu sắp tới sẽ còn tăng cao.

Ông Trần Văn Lâu phát biểu: Ngay khi xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng, dầu, lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng có liên quan đã trực tiếp vào cuộc kiểm tra, khảo sát tại nhiều cửa hàng bán lẻ để nắm tình hình nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Khảo sát thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có một số cây xăng đóng cửa, do nguồn cung thiếu hụt cục bộ. Trong đó, thiếu hụt nhiều nhất là dầu (loại dầu DO) phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang vào mùa thu hoạch lúa hè thu, người dân cần dầu để chạy máy gặt đập liên hợp, vận chuyển lúa và chạy quạt oxy cho ao tôm nuôi.

Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, sẽ làm việc với các thương nhân đầu mối, nhà cung cấp xăng, dầu để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo không để tình trạng thiếu nhiên liệu xảy ra. Các thương nhân kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ. Hiện nay, hàng ngàn hộ dân đang cần dầu để thu hoạch lúa hè thu, phục vụ cho việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Do vậy các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu cần có trách nhiệm, chia sẻ với người dân, linh hoạt bằng nhiều cách để tìm nguồn cung ứng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Đảm bảo nguồn cung xăng, dầu phục vụ sản xuất ảnh 1  Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu (bìa phải) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn

Ông Trần Văn Lâu phát biểu thêm, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bán lẻ xăng, dầu tại các cửa hàng. Trường hợp phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng, dầu đóng cửa hoặc treo biển hết hàng sẽ tiến hành xác minh, phát hiện vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Nếu thương nhân phân phối vi phạm sẽ đề nghị về Bộ Công thương xem xét xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng lưu ý, khi hết hàng, chủ cây xăng cần báo ngay Sở Công thương hoặc chính quyền địa phương để cơ quan chức năng kịp thời làm việc với các đơn vị phân phối, cung ứng.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Qua làm việc với các thương nhân đầu mối, đơn vị phân phối, kinh doanh xăng, dầu, đến nay họ đều cam kết tăng nguồn cung cho các chi nhánh, cửa hàng bán lẻ, góp phần đảm bảo nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh.

TUẤN QUANG

Tin cùng chuyên mục