Xã hội

Đảm bảo đủ hàng hoá cho TPHCM

SGGPO
Từ hôm nay 31-5, TPHCM triển khai giãn cách ở một số khu vực. Bộ Công thương cho biết đã chuẩn bị đủ hàng hoá thiết yếu cho nhu cầu của người dân. 

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo sở công thương các tỉnh, thành phố, trong đó có Sở Công thương TPHCM chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch Covid-19.

Bộ Công thương cũng đề nghị xây dựng các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch Covid-19.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đang phối hợp với Sở Công thương TPHCM theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, Sở Công thương TPHCM đã xây dựng “Kế hoạch bảo đảm cân đối cung-cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM”.

Bên cạnh đó, trong “Kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường năm 2021”, Sở Công thương TPHCM cũng đã tham mưu cho UBND TPHCM xây dựng phương án bình ổn thị trường kết hợp với thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19 nhằm chủ động bình ổn thị trường kể cả khi dịch Covid-19 lan rộng trên cả nước và trên địa bàn TPHCM.

Trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, với diễn biến dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TPHCM hiện nay vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố. 

Theo báo cáo của Sở Công thương TPHCM, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn. 

Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Sở Công thương cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện Vụ Thị trường trong nước và Bộ Công thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TPHCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục