Kinh tế

Đảm bảo chất lượng cho khẩu trang xuất khẩu

SGGPO
Chiều 3-6, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, cơ quan này vừa có công văn gửi các hiệp hội và doanh nghiệp cảnh báo tình trạng “làm ăn bát nháo”, lơ là tiêu chuẩn chất lượng đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu, có thể gây tổn hại uy tín hàng Việt Nam. 
Theo công văn này, trong thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đây là mặt hàng giúp nhiều doanh nghiệp có thể đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do nhu cầu tăng đột biến nên thị trường xuất khẩu các mặt hàng này đã tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát được về mặt chất lượng, tạo nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

Đảm bảo chất lượng cho khẩu trang xuất khẩu ảnh 1 Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Vinatex sản xuất khẩu trang để phục vụ người dân trong nước và xuất khẩu

“Một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài”- công văn nêu. 

Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được phát hành bởi đơn vị chứng nhận không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận cho các sản phẩm liên quan.

Vì vậy, Bộ Công thương cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân cần tìm hiểu kỹ các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp; đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận CE để xuất khẩu vào thị trường EU và chứng nhận FDA để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Kèm công văn này, Bộ Công thương đã cung cấp danh sách hàng loạt công ty được cấp giấy phép và chứng nhận đủ điều kiện kiểm định, đánh giá, chứng nhận tiêu chuẩn cho khẩu trang Việt Nam xuất khẩu. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục