Phòng cháy chữa cháy

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH và 20 năm Ngày Toàn dân PCCC

Đảm bảo an toàn PCCC trong giai đoạn bình thường mới

SGGP
Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) TPHCM vừa đảm bảo công tác chuyên môn vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19, cùng thành phố bước sang trạng thái bình thường mới. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (4-10-1961 - 4-10-2021), Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (PC07) Công an TPHCM đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về những kết quả nổi bật và ưu tiên của lực lượng để đảm bảo công tác PCCC trong điều kiện bình thường mới.
Đảm bảo an toàn PCCC trong giai đoạn bình thường mới ảnh 1 Đại tá Huỳnh Quang Tâm

Chung tay giữ thành phố được an toàn

- PHÓNG VIÊN: Thưa ông, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH đã đảm bảo an toàn PCCC trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ra sao? 

Đại tá HUỲNH QUANG TÂM: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác PCCC - CNCH thời gian qua có một số thay đổi. Cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) hạn chế việc trực tiếp xuống kiểm tra, hướng dẫn cơ sở. Thay vào đó, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC, áp dụng tiến bộ của khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền; duy trì và thực hiện tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu. 

Điểm nổi bật là lực lượng đã tham mưu UBND TPHCM ban hành văn bản quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. TPHCM là địa phương đi đầu cả nước về nội dung này. Việc tuyên truyền về PCCC được đẩy mạnh với nhiều đổi mới tích cực, đa dạng. Chúng tôi xây dựng trang Zalo của PC07 phục vụ tuyên truyền, xây dựng nhiều clip về PCCC để người dân có thể dễ dàng truy cập tìm hiểu, ban hành cẩm nang an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố…

Công tác chữa cháy và CNCH được duy trì và thực hiện tốt. PC07 đảm bảo công tác điều hành, chỉ huy chữa cháy hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

- Lực lượng PCCC đã không ngừng đổi mới, điều này mang lại lợi ích ra sao đối với người dân? 

Lực lượng Cảnh sát PCCC không ngừng đổi mới, áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghệ PCCC hiện đại để kết nối và phục vụ người dân trên địa bàn TPHCM. Việc này đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính, khi tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, chữa cháy. 

Từ tháng 6-2021, PC07 đã tiếp nhận 6 thủ tục hành chính mức độ 3 trên Cổng thông tin dịch vụ hành chính công của Công an TPHCM. Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến đã giúp người dân, doanh nghiệp làm thủ tục một cách dễ dàng, thuận tiện. Trong tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, PC07 đã chủ trì, phối hợp Sở KH-CN TPHCM xây dựng ứng dụng Help 114 giúp người dân thuận tiện báo tin sự cố cháy nổ, CNCH đến Trung tâm Chỉ huy 114 của PC07. Ứng dụng này cũng giúp PC07 biết chính xác vị trí xảy ra sự cố để nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, người dân có thể truyền hình ảnh theo thời gian thực (live stream) tại hiện trường vụ việc về PC07 để được hướng dẫn cách xử lý sự cố như cách chữa cháy, thoát nạn, cứu người bị nạn...

- Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, vai trò cụ thể của lực lượng cảnh sát PCCC - CNCH trong công tác phòng chống dịch ra sao?

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, TPHCM đã hình thành nhiều cơ sở cách ly, thu dung điều trị Covid-19 và PC07 đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở này. Bên cạnh công tác chuyên môn, lực lượng PC07 còn được điều động tới các phường, phối hợp với lực lượng khác thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Bất kể ngày đêm, lực lượng PC07 nói riêng và Công an TPHCM nói chung luôn cơ động, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ được phân công, san sẻ vất vả với cùng một mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tình hình khó khăn, ai cũng phải xa gia đình, gác lại việc riêng để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, lúc dịch bệnh đang bùng phát, CB-CS của PC07 tham gia trực chốt cũng đối mặt nhiều nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ cho thành phố được an toàn nên thành viên trong tổ luôn động viên nhau, đoàn kết, quyết tâm thực hiện. Rất trân trọng khi có CB-CS vừa có người thân mất do Covid-19 nhưng gạt nỗi đau riêng để xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Có thể nói, CB-CS PC07 đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo an toàn PCCC trong giai đoạn bình thường mới ảnh 2 Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ PCCC tăng cường đến công an các quận huyện

An toàn PCCC trong giai đoạn bình thường mới

- TPHCM đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh mới, đâu là những ưu tiên của PC07 để đảm bảo công tác PCCC?

Công tác PCCC sẽ có những điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế. Chúng tôi chú trọng hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp trên địa thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình tái hoạt động, sản xuất. PC07 đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh đến người dân, hộ gia đình trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức chủ động PCCC, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

- Sau 3-4 tháng không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nay mở cửa hoạt động trở lại, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần chú ý những gì để đảm bảo an toàn PCCC?

Trước hết, các cơ sở, doanh nghiệp cần kiểm tra, bảo trì, sửa chữa lại hệ thống điện, đảm bảo an toàn điện và an toàn PCCC trước khi hoạt động trở lại. Phần lớn các vụ cháy xuất phát từ sự cố về hệ thống, thiết bị điện nên cơ sở, doanh nghiệp cần hết sức chú ý điểm này. Đồng thời doanh nghiệp nên kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ để kịp thời xử lý khi có cháy nổ xảy ra. 

Quá trình hoạt động trở lại, cần tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện nội quy bảo đảm an toàn PCCC; tăng cường tự kiểm tra an toàn PCCC và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót. Doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định. 

- Đối với tòa nhà cao tầng, chung cư cần lưu ý những yếu tố nào để đảm bảo an toàn PCCC?

Không chỉ trong giai đoạn bình thường mới mà cả những giai đoạn tiếp theo, ban quản lý chung cư, nhà cao tầng cần tăng cường công tác tự kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn PCCC tại tòa nhà, khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót về PCCC trong quá trình hoạt động. Thường xuyên tuyên truyền các kiến thức cơ bản về PCCC - CNCH, kỹ năng thoát nạn cho các hộ dân, người làm việc trong tòa nhà và lực lượng PCCC cơ sở. Các tòa nhà cần trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định và phải bố trí bình chữa cháy, dụng cụ CNCH ở vị trí dễ thấy, dễ lấy.

Đặc biệt, chú ý duy trì điều kiện phục vụ thoát nạn an toàn tại các chung cư, nhà cao tầng như hoạt động của đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn, nội quy, tiêu lệnh PCCC tại lối thoát nạn; đảm bảo lối thoát nạn đủ rộng, không có vật che chắn; cửa buồng thang thoát nạn phải luôn trong tình trạng đóng và có thể mở được khi sự cố xảy ra. Nếu xảy ra các sự cố về cháy nổ và CNCH cần báo ngay cho PC07 qua số điện thoại 114 hoặc ứng dụng Help 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Để đảm bảo an toàn PCCC, tôi rất mong người dân tiếp tục duy trì thực hiện các khuyến cáo, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH. Qua đó, chúng ta cùng chung tay đảm bảo an toàn PCCC ở chính gia đình mình và trong cộng đồng dân cư. Với trách nhiệm của mình, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH TPHCM sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu đã đặt ra. Chúng tôi phấn đấu kéo giảm số vụ cháy lớn và số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn TPHCM trong thời gian tới.

MINH THÀNH thực hiện

Tin cùng chuyên mục