Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo dừng cấp thị thực vì hộ chiếu mẫu mới thiếu thông tin nơi sinh

SGGPO
Theo Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt nam, trên mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Chiều 1-8, trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo, từ ngày 1-7, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. 

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo dừng cấp thị thực vì hộ chiếu mẫu mới thiếu thông tin nơi sinh ảnh 1 Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực”, thông báo nêu. 

Trước tình hình này, cơ quan chức năng Tây Ban Nha lưu ý, cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen. Trước thông tin này, phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam chưa có thông tin phản hồi chính thức.

Trước đó, ngày 27-7, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng có thông báo tương tự. Ngay sau đó, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm việc với phía các cơ quan của Đức để giải quyết những vướng mắc. 

Giải pháp trước mắt được đưa ra là Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân Việt Nam. Tuy vậy, người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục