Xã hội

Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch

SGGPO
Ngày 27- 10, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công.

Hơn 3.000 tăng, ni, phật tử và đại biểu tham dự buổi lễ

Hơn 3.000 tăng, ni, phật tử và đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự Đại lễ có lãnh đạo, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số cơ quan trung ương cùng hơn 3.000 tăng ni, phật tử.
Tại Đại lễ, các đại biểu cùng các tăng ni, phật tử đã ôn lại tiểu sử, sự nghiệp, tôn vinh công đức to lớn của ni sư Diệu Nhân. Ni sư Diệu Nhân (1041-1113) thế danh là Lý Ngọc Kiều, là con gái của Phụng Càn Vương Lý Nhật Trung, cháu nội vua Lý Thái Tông (1000-1054) và là con nuôi vua Lý Thánh Tông (1023-1072). Ni sư xuất gia tu Phật, làm đệ tử của thiền sư Chân Không (1046-1100), là người tu hành đắc đạo, tài đức… Ni sư Diệu Nhân và Nguyên phi Ỷ Lan là hai vị ni - nữ Phật tử nổi tiếng thời Lý, góp phần tích cực cho Phật giáo thời Lý phát triển rực rỡ và làm nền tảng cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam. Việc tổ chức đại lễ là một sự kiện tôn giáo quan trọng nhằm tưởng niệm, tri ân những công lao, đóng góp của ni sư Diệu Nhân; đồng thời là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của nữ phật tử trong đại gia đình Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp này, Ban tổ chức Đại lễ đã trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng.

Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch ảnh 1 Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch
Trước đó ngày 26-10, Hội thảo khoa học với chủ đề "Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam" do Phân ban Ni giới Trung ương phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức khai mạc tại Hội trường Bảo tàng của Học viện (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại hội thảo nhấn mạnh: “Đây cũng là cơ hội để Ni giới Việt Nam tiếp tục noi gương các bậc nữ lưu tinh nghiêm giới luật, trí tuệ siêu việt, tên tuổi ngang hàng với các bậc cao Tăng, được tôn xưng là Tổ sư thiền như Ni sư Diệu Nhân, qua đó làm hành trang cho sự phát triển của Ni giới Việt Nam trong thời đại mới”.

Qua đó, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong rằng toàn thể Ni giới Việt Nam tiếp tục đoàn kết, hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, sống tốt đời đẹp đạo, nghiêm trì và bảo tồn giới luật Phật, xứng danh là những người con gái ưu tú của Đức Phật, của Di mẫu Kiều Đàm Di, và đặc biệt là những người đệ tử xuất sắc của các bậc tôn túc Ni tiền bối của Phật giáo Việt Nam.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục