Chính trị

Đại biểu Quốc hội quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài

SGGPO
Đoàn ĐBQH TPHCM tập trung giám sát những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc và những nội dung cần tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách pháp luật để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, chú trọng theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài.

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 17-12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, chủ trì hội nghị.

Tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề 
Phát biểu tại buổi tổng kết, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, trong năm 2021, Đoàn ĐBQH TPHCM đã chủ động vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 tác động và linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân…

Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề, liên hệ chặt chẽ với cử tri; chuyển tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri TPHCM đến nghị trường Quốc hội; có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế với Quốc hội, Chính phủ trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều góp ý sâu sắc của các ĐB đã được tiếp thu, chuyển hóa trong các văn bản pháp luật, trong các chủ trương, chính sách.

Các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH TPHCM đã được Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan và UBND TPHCM quan tâm tiếp thu và có chỉ đạo kịp thời để triển khai công tác điều hành, quản lý nhà nước.

Đại biểu Quốc hội quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài ảnh 1 Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về công tác trong năm 2022, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu các ĐB phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn cho hoạt động của Quốc hội, cho sự phát triển của đất nước và TPHCM. Đoàn ĐBQH TPHCM cũng tiếp tục đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, tăng cường tiếp xúc chuyên đề theo giới, ngành; bố trí để các ĐB tiếp xúc cử tri ở ngoài địa bàn ứng cử; tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong giám sát, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý, Đoàn ĐBQH TPHCM cần tập trung giám sát những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc và những nội dung cần tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách pháp luật để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, chú trọng theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài.

Cần có Luật đô thị đặc biệt đối với TPHCM
Trước đó, góp ý tại buổi tổng kết, ĐB Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM, đề nghị phát huy vai trò của các ĐB. Mỗi ĐB cần giống như đại sứ, có tiếng nói mang tác động và sức ảnh hưởng nhiều hơn, là cầu nối tác động giúp cho TPHCM phát triển kinh tế - xã hội.
Đại biểu Quốc hội quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài ảnh 2 Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang góp ý tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
ĐB Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, đề nghị Đoàn ĐBQH TPHCM quan tâm thúc đẩy giải quyết các vụ việc kéo dài, đơn thư kiến nghị của người dân gửi lâu nhưng chưa được giải quyết để có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri.
 
Đại biểu Quốc hội quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài ảnh 3 Đại biểu Trần Kim Yến góp ý tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quan tâm đến cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, ĐB Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, đề nghị Đoàn ĐBQH TPHCM gắn kết với UBND TPHCM để tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Từ đó, hoặc chuẩn bị Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, hoặc đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 54 thêm 2 năm bù lại 2 năm tập trung phòng chống dịch Covid-19.

 
Đại biểu Quốc hội quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài ảnh 4 Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị cần có Luật Đô thị đặc biệt đối với TPHCM với cơ chế mạnh hơn Nghị quyết 54, giúp TPHCM tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, về tổ chức bộ máy trong bối cảnh nhiều xã, phường có dân số quá đông.

Liên quan công tác giám sát, ĐB Trần Hoàng Ngân đề nghị chú trọng giám sát đầu tư công, giám sát về nhà đất công. “Vì sao giải ngân vốn đầu tư công chậm? Vì sao có nhiều công trình dở dang? Vì sao nhiều dự án treo?”, ĐB Trần Hoàng Ngân hỏi và cho rằng, cần có sự giám sát góp phần tìm giải pháp tháo gỡ.  

ĐB Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng nên phát huy vai trò của một hoặc một nhóm ĐB, cùng liên kết và đi giám sát các vấn đề người dân quan tâm, bức xúc. Cách thức này giúp Đoàn ĐBQH TPHCM giám sát bao phủ ở nhiều vấn đề trên địa bàn TPHCM.

 

Chủ động đặt hàng chuyên gia góp ý dự án luật

Trong năm 2022, Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp tục cải tiến cách thức tổ chức lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo luật, mở rộng các kênh lấy ý kiến rộng rãi của cử tri, các sở ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, chuyên gia đóng góp cho các dự án luật sẽ được Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại các kỳ họp Quốc hội.

Cùng với việc tổ chức hội thảo góp ý, đoàn sẽ chủ động đặt hàng các chuyên gia, cơ quan, đơn vị có liên quan đến các dự án luật nghiên cứu và góp ý xây dựng luật.

Các nội dung được giám sát trong năm 2022 như: việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 trên địa bàn TPHCM; việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch; công tác tiết kiệm, chống lãng phí; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

 

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục