Kinh tế

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: “Đoàn tàu” TPHCM cần kinh phí để mua dầu

SGGPO
Mặc dù kinh tế TPHCM năm nay dự kiến tăng trưởng âm 5%, song các tiền đề vật chất tinh thần quan trọng nhất của nơi đóng góp 23% GDP cả nước vẫn còn nguyên vẹn. 

Tin liên quan

ĐB Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chiều 9-11. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chiều 9-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Tại phiên thảo luận trước Quốc hội chiều 9-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, ĐBQH đoàn TPHCM đã có phát biểu chú ý liên quan đến việc phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, TPHCM là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cuối tháng 10, số ca nhiễm chiếm 47% cả nước, số ca tử vong chiếm 75%. Do vậy thời gian giãn cách xã hội của TP cũng là dài nhất so với các địa phương, khoảng gần 4 tháng. Khi thực hiện phương châm “ai ở đâu ở đấy” thì việc hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ duy trì tối thiểu. Bình quân giai đoạn đó chỉ có khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động, chiếm 0,7% tổng số doanh nghiệp toàn thành phố. Tức là khoảng hơn 99% doanh nghiệp ngừng hoạt động, kéo theo người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trong hơn 3 tháng. TPHCM ảnh hưởng nặng nề về tăng trưởng kinh tế. Dự báo năm nay tăng trưởng âm 5%.

Để khắc phục hậu quả, TPHCM đã tổ chức nhiều cuộc toạ đàm với chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học. Qua đó xác định có 4 giải pháp cần nhanh chóng thực hiện để vực dậy TP, trong đó có việc tổng kết sâu sắc bài học về Covid-19 trong 2 năm qua để thực hiện phòng chống dịch tốt hơn nữa. Đối với TPHCM cần đưa số người nhiễm bình quân một ngày từ mức 1.000 người hiện nay xuống dưới 500 người. TP cũng cần hỗ trợ người đã mắc Covid-19 và những gia đình có người mất vì Covid-19 để phục hồi sức khoẻ, có điều kiện quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó là hỗ trợ thu hút trở lại hàng trăm nghìn lao động đã trở về quê, đồng thời bổ sung đáp ứng nhu cầu lao động mới. Việc này TPHCM đã và đang làm, hiện số lao động còn thiếu khoảng 8%. Cùng với đó là cần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề: Mặc dù kinh tế TPHCM năm nay dự kiến tăng trưởng âm 5%, song các tiền đề vật chất tinh thần quan trọng nhất của nơi đóng góp 23% GDP cả nước vẫn còn nguyên vẹn. Thiết bị, công nghệ, máy móc của 288.000 doanh nghiệp vẫn còn nguyên; lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ, hơn 90% người lao động (chỉ khoảng 8% lao động rời thành phố), hệ thống giao thông, đường, hạ tầng, các hợp đồng kinh tế, quan hệ kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. Trong khi đó ý chí doanh nghiệp người dân vươn lên mạnh mẽ hơn. Vậy doanh nghiệp còn cần điều gì để phục hồi?

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, sau khoảng 4 tháng ngưng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không có thu nhập, không tiền để mua nguyên liệu vật tư, không có tiền để trả tiền lương, tiền điện nước, chi phí vận tải.

 
“Đoàn tàu kinh tế TPHCM vẫn còn nguyên đầu tàu, các toa tàu, đường ray, trưởng tàu, lái tàu, trưởng toa, 92% nhân viên toa tàu. Đoàn tàu này cần kinh phí để mua dầu, khi chạy trở lại, bán được vé sẽ có tiền trả nợ vay”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân ví von.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân đưa ra những tính toán cho con số hỗ trợ để vực dậy 288.000 doanh nghiệp và 400.000 các hộ kinh doanh của TP. Theo đó, dù số lượng lớn nhất cả nước nhưng nhìn chung vẫn là doanh nghiệp nhỏ với vốn sản xuất kinh doanh doanh nghiệp bình quân là hơn 41 tỷ đồng; số lao động bình quân là 14 người, doanh thu bình quân là 27 tỷ đồng, thuế đóng hàng năm 830 triệu đồng. 

“Chúng tôi dự báo 20% trong số này tự khởi động lại không cần hỗ trợ. Nhưng khoảng 80% cần hỗ trợ của nhà nước. Với mức bình quân cho vay 5 tỷ cho 1 doanh nghiệp, 25 triệu hộ kinh doanh cá thể. Tổng mức vay là 440.000 tỷ đồng thì sẽ khởi động lại được", ĐB Nguyễn Thiện Nhân nói. 

Theo ĐB, số tiền vay 5 tỷ chiếm 20% doanh thu; hộ kinh doanh được vay 25 triệu đồng, chiếm 5% doanh thu là “có thể trả được”. Đồng thời, hỗ trợ cho vay thông qua giảm 3% lãi suất vay sẽ cần nguồn lực là 28.200 tỷ đồng, cũng là phù hợp nếu so với số thuế đóng góp của doanh nghiệp mỗi năm là 277.000 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần số tiền bỏ ra. Đó là giải pháp cần thiết.

Do đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị nên dành khoảng 4% GDP để hỗ trợ các doanh nghiệp. Từ phân tích này, ĐB Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị Quốc hội cho phép chuyển 100.000 tỷ đầu tư công không chi hết năm nay sang để hỗ trợ các doanh nghiệp và phòng, chống dịch, sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong thời gian tới. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục