Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Vệ sinh môi trường để tránh lây lan dịch nCoV

SGGPO
Sáng 8-2, Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, công sở, công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng... chủ động các biện pháp phòng chống bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Các thầy cô tổng dọn vệ sinh tại trường lớp

Các thầy cô tổng dọn vệ sinh tại trường lớp

Sở TN-MT khuyến cáo về xử lý khẩu trang sau khi sử dụng để không gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, các đơn vị cần quán triệt đến công chức, viên chức, lao động; hướng dẫn đến nhân dân, hội viên, phật tử, du khách, học sinh, sinh viên... phải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng hoặc thiết bị lưu chứa rác an toàn, được đậy kín; không vứt bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và để tránh việc virus và mầm bệnh phát tán ra môi trường.

Đồng thời, chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc về việc bố trí thùng, thiết bị lưu chứa rác an toàn, có nắp đậy hoặc thiết bị lưu chứa chất thải nguy hại (nếu có); không vứt thải khẩu trang bừa bãi trong phạm vi do đơn vị quản lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường thực hiện vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, cơ sở tôn giáo và khu vực cư trú; tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, nhân dân tại khu dân cư tích cực tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Các vật dụng, thiết bị dùng, các linh vật tại các chùa, khu vực tâm linh, điểm du lịch... nơi du khách thường hay chạm tay, tiếp xúc cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, khẩu trang bệnh nhân và nhân viên y tế sau khi sử dụng được thu gom và xử lý về quản lý chất thải nguy hại; xử lý môi trường và chất thải tại bệnh viện theo quy định.

Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng triển khai theo kế hoạch về việc phòng chống dịch nCoV, báo cáo kết quả về Sở trong ngày 8-2; có phương án hướng dẫn công nhân trong quá trình vệ sinh đường phố, khu vực công cộng…; thu gom triệt để khẩu trang, đảm bảo mỹ quan đô thị, phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo UBND phường Hòa Khánh Nam tuyên truyền, vận động người dân địa phương không nhặt rác tái chế tại bãi rác Khánh Sơn trong giai đoạn hiện nay nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh.

Đà Nẵng: 105/141 ca nghi nhiễm do nCoV đã xuất viện

 

Ngày 8-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tính đến 8 giờ ngày 8-2, Đà Nẵng đang theo dõi 36 trường hợp nghi nhiễm nCoV, trong đó có 2 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 34 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Cộng dồn đến nay, tại TP Đà Nẵng đã theo dõi 141 trường hợp tại bệnh viện, trong đó có 105 trường hợp đã xuất viện, gồm 26 người nước ngoài và 79 người Việt Nam.

Hiện tại đã có 68 mẫu xét nghiệm âm tính với nCoV, chưa có trường hợp dương tính với nCoV. Hiện đang giám sát 28 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Ngày 7-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã giám sát 130 máy bay, 2 tàu biển, số lượng hành khách nhập cảnh là 7.270 người, phát hiện 1 trường hợp hành khách có dấu hiệu sốt nhẹ, không đi từ vùng dịch, đang theo dõi tại cộng đồng.

Đến thời điểm hiện nay, Trung tâm Y tế các quận, huyện đã tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường phòng chống dịch bệnh nCoV tại 543 cơ sở trường học, 65 chợ, Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng và 345 cơ sở khác trên địa bàn.


Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng kiểm tra nơi tiếp nhận 250 công dân Việt Nam từ quốc gia có dịch bệnh nCoV

 

Trước đó, chiều 7-2, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch bệnh nCoV về nước.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao sự chuẩn bị, quy trình tiếp nhận công dân của Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ. Đồng thời, Bí thư đề nghị công tác phòng chống dịch phải được triển khai đúng quy trình, đảm bảo sự an tâm, an toàn, tâm lý thoải mái cho công dân, không tạo áp lực về bệnh dịch trong công dân; yêu cầu các xe đưa đón công dân cần được sát khuẩn, khử trùng, trang bị đầy đủ các vật tư y tế, đảm bảo chỗ ngồi đủ, thoải mái cho người dân; khi về đến khu cách ly phải thực hiện theo quy trình.

Đà Nẵng: Vệ sinh môi trường để tránh lây lan dịch nCoV ảnh 1 Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng đánh giá cao sự chuẩn bị, quy trình tiếp nhận công dân của Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ
Ông Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở Y tế TP Đà Nẵng kịp thời cung cấp dụng cụ, vật tư y tế, hướng dẫn xử lý rác thải, nước thải cho các đơn vị liên quan; Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ phối hợp tuyên truyền cho người dân xung quanh, tạo tâm lý thoải mái, không để ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Theo kế hoạch, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng sẽ tiếp nhận 250 người từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ. Mục tiêu kế hoạch là tổ chức cách ly đối với công dân từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về trong 14 ngày; phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch nCoV để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã tiến hành tổng dọn vệ sinh và phun thuốc khử trùng (Cloramin B) tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ. Tại mỗi khu nhà ở đều được Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế như khẩu trang y tế, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, găng tay y tế…; 250 suất quân trang dùng chung (chăn, màn, chiếu gối…), dụng cụ cấp dưỡng và các nhu yếu phẩm cần thiết sẵn sàng đảm bảo phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi cho số công dân Việt Nam (250 công dân) và lực lượng làm nhiệm vụ tiếp nhận, phục vụ (gồm 33 người). Đồng thời, đơn vị đã tổ chức tập huấn công tác chuyên môn cho lực lượng tiếp nhận.


XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục