Y tế - Sức khỏe

Đà Nẵng thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 từng đến BV Phổi nhưng không cách ly tại cơ sở

SGGPO
Ngày 12-3, Sở Y tế TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 số 35 đã đến Bệnh viện Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế.

Bệnh nhân từng đến BV Phổi nhưng chưa cách ly do chưa có triệu chưng lâm sàng

Bệnh nhân từng đến BV Phổi nhưng chưa cách ly do chưa có triệu chưng lâm sàng

Theo đó, vào 16 giờ ngày 9-3, bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc Covid-19.

Sau khi nghe bệnh nhân thông báo về tiền sử tiếp xúc với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh, căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của công an, chính quyền địa phương, tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày (Quyết định 345/QĐ-BYT ngày 7-02).

Đồng thời, Bệnh viện Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách ly tại nhà, liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân cho Trung tâm Y tế Hải Châu được biết, triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của Bệnh viện Phổi kèm theo).

Sau khi rời khỏi Bệnh viện Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18 giờ thì cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hải Châu đã có mặt tại nhà bệnh nhân. Cán bộ Trung tâm Y tế Hải Châu khi tiếp cận với bệnh nhân đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Cùng lúc này, Sở Y tế nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 9-3 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly, đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Vì vậy, Sở Y tế lập tức tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặc biệt tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế và các nội dung liên quan khác.

Với chỉ đạo trên, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như theo Công văn. Lúc 21 giờ ngày 9-3, bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lúc 16 giờ ngày 10-3, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 11-3, Sở Y tế nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35.

Đà Nẵng thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 từng đến BV Phổi nhưng không cách ly tại cơ sở ảnh 1 Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lúc 16 giờ ngày 10-3, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Được biết, tổng số người tiếp xúc gần đã phát hiện (F1) liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 22 và 23 là 141 người, với bệnh nhân mắc Covid-19 số 35 là 85 người. Hiện các trường hợp đang được cách ly y tế.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục