An ninh - trật tự

Đà Nẵng: Nhân viên ngân hàng lập hồ sơ giả để chiếm giữ tiền khách hàng

SGGPO

Dùng thủ thuật để khách hàng không đọc kỹ giấy tờ, một nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỷ đồng.

Công an tống đạt các quyết định vào sáng 24-7

Công an tống đạt các quyết định vào sáng 24-7

Ngày 24-7, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi, nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê (VIB Thanh Khê) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo thông tin điều tra ban đầu, đầu năm 2020, Nguyễn Lâm Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay nhưng khách hàng không trả, Mạnh phải vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Lúc này, Mạnh tiếp xúc với hồ sơ vay của ông Văn Phú Mỹ. Dù biết ông Mỹ không đủ điều kiện vay 1,2 tỷ đồng tại VIB nhưng Mạnh vẫn làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay.

Lúc đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông M xác nhận, Mạnh dùng thủ thuật để ông Mỹ không đọc kỹ giấy tờ, mục đích để giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Đà Nẵng: Nhân viên ngân hàng lập hồ sơ giả để chiếm giữ tiền khách hàng ảnh 1 Bị can Nguyễn Lâm Mạnh 
Sau khi ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh liền nộp đơn đề nghị giải ngân. Trong mục ủy nhiệm chi, Mạnh không điền thông tin tài khoản thụ hưởng là Văn Phú Đức (theo ông Mỹ yêu cầu) mà thay bằng tài khoản tên Hồ Thị Lam Thanh nhằm chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng từ VIB Thanh Khê giải ngân.
Tiếp đó, Mạnh đã trích 400 triệu đồng trong số tiền vay 1,2 tỷ để chuyển ông Mỹ, cho rằng đây là khoản vay được giải ngân 2 lần để khách hàng không tố cáo lên ngân hàng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục