Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng linh hoạt các biện pháp chống dịch với người ngoại tỉnh về/đến địa phương

SGGPO
Tối 19-10, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 7085/UBND-SYT về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Các chốt kiểm soát dịch ở TP Đà Nẵng sẽ triển khai khai theo quy định mới này

Các chốt kiểm soát dịch ở TP Đà Nẵng sẽ triển khai khai theo quy định mới này

Theo đó, trước khi đến/về TP Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến/về địa phương. Khi đến chốt kiểm soát dịch của TP Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP Đà Nẵng.
Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định ở cấp 1, cấp 2 sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.
Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ định ở cấp 3 thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến TP Đà Nẵng. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.
Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) cũng như những địa phương chưa xác định cấp độ thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP Đà Nẵng.
Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo,... sẽ được xem xét.
Về cách ly y tế, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.
Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.
Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.
Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.
Đối với đoàn công tác, vận chuyển hàng hóa, hành khách,... đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế, trường hợp đến/về và lưu trú tại TP Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP Đà Nẵng; đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19; di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.
Trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ thì áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 thì sẽ thực hiện như trường hợp đi về từ địa phương có dịch ở cấp độ 4.
Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế thì phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến/về TP Đà Nẵng.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục