Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng lên phương án tổ chức đón người dân tại TPHCM về quê

SGGPO

Việc hỗ trợ đưa người lao động trở về quê đúng cách, có biện pháp cách ly và điều trị thận trọng sẽ vừa bảo đảm mục tiêu nhân văn vừa san sẻ được một phần khó khăn cho TPHCM trước bối cảnh địa phương ghi nhận liên tục các ca mắc mới.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện Hòa Vang triển khai kiểm đếm số lượng giường tầng để chuẩn bị cho các khu cách ly đón bà con về quê hương

Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện Hòa Vang triển khai kiểm đếm số lượng giường tầng để chuẩn bị cho các khu cách ly đón bà con về quê hương

Dù mưu sinh vất vả, nhưng những người con Đà Nẵng tại TPHCM vẫn luôn hướng về quê hương bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa mỗi khi quê nhà gặp thiên tai, dịch bệnh. Lần này, họ trở thành nạn nhân của dịch Covid-19. Sự bùng phát và gia tăng liên tục các ca mắc mới tại TPHCM đã khiến cho cuộc sống của họ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Trước tình hình đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có thư gửi Hội Đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM. Trong đó, nhấn mạnh TP Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được trở về nhà. 

Tại huyện Hòa Vang, UBND huyện đã tập trung khởi động lại tất cả khu cách ly tập trung trước đây như cơ sở trường học, nhà văn hóa... Mỗi địa điểm như vậy có sức chứa từ 120-150 người. Toàn bộ số lượng vật dụng sinh hoạt như giường, chiếu, chăn, khu vệ sinh di động... đều được được thay mới, sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ lắp ráp khi TP Đà Nẵng bắt đầu đón bà con đồng hương trở về.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, hiện huyện Hòa Vang đã khởi động 1 khu cách ly tập trung của bà con. Nếu nhu cầu cao hơn thì Hòa Vang sẵn sàng kích hoạt thêm các cơ sở khác. Từ năm 2020, địa phương đã xây dựng nên phương án kế hoạch quản lý cụ thể. Đặc biệt, Chủ tịch UBND xã là khu trưởng của khu cách ly, trực tiếp điều hành toàn bộ lực lượng liên ngành.
 
Đà Nẵng lên phương án tổ chức đón người dân tại TPHCM về quê ảnh 1 Sắp xếp lại các vật dụng cần thiết cho khu cách ly

Bên cạnh đó, huyện Hòa Vang cũng đã làm việc với Hội Đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM cũng có sự phối hợp chặt chẽ vì vậy thông tin, nhu cầu bà con được về Hội Đồng hương sẽ lập danh sách cụ thể.

Theo ông Nguyễn Thúc Dũng, nhiều năm qua, Hội Đồng hương huyện Hòa Vang tại TPHCM đã có nhiều hoạt động thiết thực, đầy nghĩa tình cùng chung tay giúp Hòa Vang chăm lo an sinh xã hội. Đặc biệt, đợt dịch tháng 7-2020, không quản ngại khó khăn, những đoàn xe của Hội Đồng hương vận động số tiền và đi trong đêm cung cấp hàng trăm chiếc giường tầng để bố trí phục vụ người dân tại những cơ sở cách ly tập trung mới thành lập.

“Tình cảm của Hội Đồng hương huyện Hòa Vang tại TPHCM với quê hương đã gắn chặt từ bao năm nay, đã trở thành truyền thống. Bao lần Hòa Vang gặp khó, họ đều có mặt kịp thời thêm một tay giúp Hòa Vang qua cơn hoạn nạn. Mỗi năm nếu không có dịch chúng tôi đều tổ chức cuộc gặp mặt để trao đổi chia sẻ thông tin về sự phát triển của huyện Hòa Vang và Hội Đồng hương huyện tại TPHCM. Và lần này mang họ về với quê hương là điều chúng tôi cần phải làm”, ông Dũng tâm sự.

Đà Nẵng lên phương án tổ chức đón người dân tại TPHCM về quê ảnh 2 Quận Sơn Trà tận dụng cơ sở vật chất của trường học làm khu cách ly tập trung

Còn theo ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), địa phương đã chuẩn bị 2 trường tiểu học Ngô Gia Tự và tiểu học Hai Bà Trưng và tìm kiếm thêm 4 trường học để đảm bảo người dân khi về sẽ luôn có chỗ ở. Lực lượng phục vụ, việc bảo hộ phòng dịch, thùng rác, tất cả khu vệ sinh đều được  kiểm tra lại và lắp đặt camera làm sao có thể quan sát tất cả những hoạt động trong khu cách ly tập trung để có những phương án tiếp theo.

“Mặc dù khá áp lực về việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lực lượng y tế vẫn hết sức nỗ lực để đón tiếp bà con từ TPHCM trở về. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn bởi điều này thể hiện dù người dân có ở nơi đâu thì quê hương cũng luôn dõi theo và sẵn sàng cưu mang lúc họ khó khăn”, ông Nam chia sẻ.

Đề cập phương án tổ chức, mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận, để làm được điều này các cơ quan địa phương luôn trao đổi thông tin với Hội Đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM phối hợp nhịp nhàng làm sao để người dân có thể về đây an toàn, cách ly và điều trị đúng cách. Có 2 trường hợp cách ly, nếu người dân có điều kiện thì đăng ký tại khách sạn hoặc cách ly tại khu cách ly tập trung có sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài ra, Đà Nẵng có văn bản gửi UBND TPHCM, UBND các tỉnh phía Nam và Hội Đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM tạo điều kiện cho các xe do TP Đà Nẵng tổ chức đưa người dân từ TPHCM trở về đi qua địa phận được thuận lợi.
Đà Nẵng lên phương án tổ chức đón người dân tại TPHCM về quê ảnh 3 Lãnh đạo TP Đà Nẵng  kiểm tra Trường Tiểu học Hai Bà Trưng  được tận dụng làm khu cách ly tập trung trong đợt dịch trước 

“Khi có chủ trương, chúng ta nhận được sự đồng thuận, hoan nghênh và ủng hộ của nhân dân TP Đà Nẵng và người dân Đà Nẵng tại TPHCM, người dân cả nước... Đây là hành động, nghĩa cử cao đẹp vừa hỗ trợ trong cho Hội Đồng hương vừa chia sẻ một phần khó khăn nào đó cho TPHCM”, ông Chinh chia sẻ.

Thông qua Hội Đồng hương các quận, huyện tại TPHCM, người dân Đà Nẵng trở về từ các tỉnh phía Nam sẽ được hỗ trợ lộ phí 500 nghìn đồng, được miễn phí xét nghiệm và chăm sóc y tế. Người quá khó khăn sẽ được tặng tiền ăn khi cách ly.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, trước khi lên xe về Đà Nẵng, bà con phải có kết quả xét nghiệm âm tính và đáp ứng các điều kiện chống dịch của nhà xe. Đồng thời, thực hiện cách ly 21 ngày tại TP Đà Nẵng. Trong đợt đầu tiên sẽ tiến hành đưa khoảng 300 người dân về quê, ưu tiên cho người già yếu, bệnh tật, neo đơn, trẻ nhỏ… và người đăng ký trước.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục